Nga ngừng không kích, Aleppo lập tức có giao tranh ác liệt

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Ngay khi lực lượng không quân Nga ngừng các cuộc không kích vào thành phố Aleppo, lực lượng phiến quân – được Mỹ gọi là phe “đối lập ôn hòa”, bao gồm al-Nusra Front, Ahrar tro-Sham, Ajnad al-Sham, Legion Sham và các nhóm cực đoan khác như Fatah Halab, đã phát động một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm phá vỡ vòng vây của quân đội chính phủ Syria. 

Nhà báo người Nga, Evgeny Krutikov đã mô tả những gì xảy ra trong và xung quanh thành phố Aleppo là một “cuộc tắm máu” man rợ.

Viết trên tờ Vzglyad, ông Krutikov nhận định: “Trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ đã cố gắng để tách những kẻ Hồi giáo cực đoan IS ra khỏi phiến quân do họ hỗ trợ tại Trung Đông, những ‘kẻ khủng bố’ do Mỹ hỗ trợ đã tự tổ chức một cuộc tấn công quy mô lớn, biến Aleppo thành biển máu”.

Trước đó, nhiều quan chức và chuyên gia Nga đã cảnh báo rằng, các nhóm cực đoan cũng có thể lợi dụng việc tạm dừng nhân đạo để tập hợp lại, nhận tiếp tế để chuẩn bị tấn công.

Các chuyên gia Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng, Mỹ sẽ nhân cơ hội này để thuyết phục những phiến quân thuộc “đối lập ôn hòa” rời đi, phá vỡ các tổ chức khủng bố. Tuy nhiên, cho đến nay, Washington đã không thể thực hiện điều này.

Phát biểu trên Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova nói: “Mỹ đã tin tưởng nhầm rằng, khủng bố có thể được ‘thuần hóa’. Thực chất chúng như những con rắn… Nếu bạn quay đi, chúng sẽ tấn công ngay”.

Theo bà Zakharova, thực tế Washington không cho Damascus và Moscow tiêu diệt tận gốc al-Nusra Front là bởi họ đã đổ rất nhiều tiền và công sức để hỗ trợ vào nhóm này cũng như một số nhóm khủng bố khác. "Tuy nhiên, chúng là những kẻ khủng bố cần bị tiêu diệt". 

Với sự hỗ trợ của Washington, những kẻ khủng bố đã thống nhất chỉ huy, tiến hành cuộc tấn công với một kho vũ khí lớn bao gồm cả pháo ống và nhiều hệ thống tên lửa. Đây được xem là cuộc tấn công quân sự lớn nhất trong 2 năm qua.

ảnh 1

Những "kẻ khủng bố ôn hòa" đã tổng tấn công Aleppo

Theo nhà báo Krutikov, các chiến binh đã được vũ trang kỹ lưỡng đã tiến hành cuộc tổng tiến công đẫm máu tại Aleppo, họ đã di chuyển từ tỉnh Idlib về Aleppo. Đồng thời, họ phát động cuộc tổng tấn công bằng cách đánh bom tự sát, sau đó tổng tiến công vào khu vực Dự án 1.070 nhà dân.

Tuy nhiên, cuộc tổng tấn công đã hầu hết bị quân đội chính phủ đẩy lùi, những “kẻ khủng bố ôn hòa” chỉ có thể dạt ra những khu vực xung quanh thành phố Aleppo. Bên cạnh đó, họ không còn nhận được tiếp viện nên nhanh chóng bị suy yếu.

Trong những tháng gần đây, thành phố Aleppo đã trở thành chiến trường chính của cuộc chiến kéo dài 5 năm tại Syria. Trong khi quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga đã cố gắng để chiếm lại khu vực phía đông thành phố từ tay IS, cứu thường dân và tạo hành lang an nhân đạo, phiến quân do Mỹ hỗ trợ bao gồm al-Nusra Front, và lực lượng đối lập khác không chịu rời đi.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top