Nga ngừng cấp điện cho Ukraine, Crimea không thèm "ánh sáng" Kiev

0 Đức Thắng (Tổng hợp)

ANTĐ Kiev đã hết đường o ép Crimea khi mới đây Nga đã chấm dứt hợp đồng cung cấp điện giá rẻ cho nước này, đồng thời cũng không gia hạn thỏa thuận cung cấp điện từ Ukraine sang bán đảo này.

Ngày 12-11, Đại diện Bộ Năng lượng Liên bang Nga tuyên bố, nước này sẽ không gia hạn các hợp đồng cung cấp điện cho Ukraine, đồng thời Moscow cũng chỉ đạo Crimea từ chối ký tiếp hợp đồng mua điện của Kiev.

Bắt đầu từ ngày 30-12-2015, hợp đồng một năm về việc cung cấp điện của Moscow cho Kiev đã hết thời hiệu, sang ngày 1-1-2016, Nga đã ngừng bán điện sang nước láng giềng. Cùng thời điểm này, thỏa thuận đảm bảo cung cấp điện liên tục từ Ukraine cho Crimea cũng chính thức chấm dứt.

Nga đã quyết định chấm dứt luôn cả 2 hợp đồng này. Việc Moscow không đồng ý ký hợp đồng mới theo đề xuất của Kiev được lí giải là do trong văn bản soạn thảo hợp đồng đã thể hiện rằng, Ukraine bán điện cho Crimea là cung cấp điện cho “vùng lãnh thổ của mình”.

Giới chức Nga cho biết, vừa qua, một cuộc khảo sát dư luận xã hội đặc biệt trên bán đảo Crimea cho thấy, 93% cư dân bán đảo đã chống lại văn bản này của Kiev. Sau khi kết quả được công bố, Chính phủ Nga đã quyết định không gia hạn hợp đồng.

Sau khi tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga hồi tháng 3-2014, điện năng và nguồn nước ngọt sinh hoạt của bán đảo này vẫn chủ yếu do Ukraine cung cấp qua đường điện 400 MW và kênh đào bắc Crimea (cung cấp 85% lượng nước ngọt của sông Dnepr).

ảnh 1Ukraine đã nhiều lần cắt điện, nước của bán đảo Crimea

Chính quyền Kiev đã từng nhiều lần cắt điện, cắt nước ngọt, làm ngơ cho các phần tử cực đoan thuộc tổ chức “Khu vực cánh hữu” (Pravyi Sector) phong tỏa các tuyến đường vận tải trên bộ và trên biển, phá các tuyến đường dây tải điện tới Crimea, nhằm bóp nghẹt cuộc sống của nhân dân nơi đây.

Một số nguồn tin cho rằng, việc phải bán điện cho Kiev với giá rẻ và phải mua ngược lại điện của Ukraine với giá cao để cung cấp cho Crimea nhưng vẫn bị cắt điện và o ép đủ đường đã khiến Nga bực mình hủy bỏ các “hợp đồng ánh sáng” với Kiev.

Hơn nữa, hiện Crimea đã kết nối với mạng lưới điện quốc gia Nga, thông qua hệ thống đường dây điện chạy ngầm dưới đáy biển Azov, từ khu vực Kuban xuyên qua eo biển Kerch, sang bán đảo.
Giai đoạn 1 trong kế hoạch cung cấp điện cho Crimea là chính thức thông 2 tuyến đường dây truyền tải, vào ngày 3-12 và 20-12-2015. Mỗi tuyến này có công suất truyền tải 200 MW, cung cấp khoảng 80% nhu cầu sử dụng cho bán đảo.

Đến tháng 5-2016, giai đoạn 2 trong kế hoạch xây dựng cầu năng lượng nối bán đảo Crimea với hệ thống truyền tải điện Liên bang Nga có công suất thêm 400 MW nữa sẽ hoàn tất. Khi đó, dân chúng trên bán đảo sẽ thừa điện sử dụng và phát triển kinh tế.

Do từ đây đến thời điểm đó chỉ còn vài tháng nên Nga đã quyết định chấm dứt các thỏa thuận về điện với Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top