Ngã ngửa với những giải Ig Nobel năm 2014

0 Trần Biên ((Theo Guardian/ Livescience))
ANTĐ Vẫn theo tiêu chí “đầu tiên làm con người cười, sau đó làm họ suy nghĩ”, lễ trao giải Ig Nobel lần thứ 24 năm nay đã được tổ chức ở sảnh đường trường Đại học 
ảnh 1
Giải thưởng Ig Nobel dành cho các nhà khoa học

Harvard (Mỹ). Tuy nhiên, những công trình nghiên cứu này được cho là mang tính hài hước, thậm chí nhiều người còn cho là “dở hơi”. Còn bạn suy nghĩ thế nào về những phát hiện sau của các nhà khoa học?

1. Ig Nobel về Tâm lý học - “cú đêm” thường ngưỡng mộ mình đến mức tâm thần: Giải được trao cho các nhà khoa học người Anh là Peter K.Jonason, Amy Jones và Minna Lyons, khi họ phát hiện ra rằng, những người hay thức khuya thường được gọi là “cú đêm” có xu hướng dễ mắc các bệnh về thần kinh hơn với những người hay dậy sớm. Không chỉ vậy, “cú đêm”  còn có những biểu hiện như tự ngưỡng mộ và mắc chứng bệnh cuồng vĩ,  tự yêu bản thân mình thái quá. Công trình nghiên cứu này được đăng trên tạp chí “Tính cách và khác biệt cá nhân” vào năm 2013.

2. Ig Nobel Sinh học - Chó đi vệ sinh theo từ trường của Trái đất: 2 nhà khoa học đến từ Đức và CH Czech là Vlastimil Hart và Petra Novakova đã được vinh danh ở hạng mục này vì đã phát hiện, các chú khuyển mỗi khi “giải quyết nỗi buồn” thì thường quay mặt về hướng Bắc rồi quay 3 vòng theo hướng cực Nam theo đúng trục từ trường của Trái đất. Họ đã kiểm chứng trên 37 giống chó khác nhau trên toàn thế giới và cho kết quả là 100% các chú chó đều có hành động như vậy khi đi vệ sinh. 

3. Ig Thần kinh học - Thấy Chúa Jesus trên bánh mỳ: Nhà khoa học Kang Lee và các cộng sự tại Đại học Toronto (Canada) cho rằng, mọi người có thể nhìn thấy Chúa Jesus và Đức mẹ Maria trên mặt bánh mỳ nướng nếu họ muốn. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Cortex hồi tháng 4-2014 vừa qua, hình ảnh chụp cắt lớp não của những tình nguyện viên cho thấy, khi người ta nhìn thấy một vật không rõ ràng thì não sẽ kích thích một vùng thần kinh đặc biệt giúp chúng ta có thể nhìn thấy mọi thứ mà ta muốn tưởng tượng.

4. Ig Nobel Vật lý –  Đi trên vỏ chuối: Một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy, ma sát giữa giày và vỏ chuối chỉ bằng 20% ma sát của giày khi tiếp xúc với các bề mặt thông thường. Họ đã cho các tình nguyện viên đi giày trên 12 vỏ chuối khác nhau trên một sàn nhà và phát hiện ra rằng ma sát bề mặt của vỏ chuối gần bằng bề mặt tuyết. Dự kiến, họ sẽ phát triển ý tưởng này để sản xuất những vật liệu mới làm sàn nhà trong tương lai?.

5. Ig Nobel Y tế công cộng - Nuôi mèo rất nguy hiểm: Công trình này đã được công bố trên tạp chí PLOS ONE năm 2013 khi “chỉ” ra tác hại của việc nuôi mèo. Theo các nhà khoa học, nếu bị mèo cắn có thể khiến cho chúng ta đối mặt với chứng bệnh trầm cảm. Nguy hiểm hơn, họ hàng nhà mèo có mang trên mình ký sinh trùng Toxoplasma gondii mà nếu bị nhiễm, não chúng ta sẽ bị tổn thương và gây ra các chứng bệnh về thần kinh.

6. Ig Nobel Kinh tế - Thu hồi vốn kinh doanh từ hoạt động phi pháp: Ý tưởng phát triển nền kinh tế của các nhà khoa học Italia được vinh danh có thể là đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) khi thực hiện thu hồi vốn kinh doanh bằng việc xem xét các khoản thu từ các dịch vụ mại dâm, buôn lậu, và một số giao dịch tài chính phi pháp khác.

7. Ig Nobel Y tế - Dùng thịt xông khói để chữa chảy máu cam: Nhóm các nhà khoa học Mỹ và Ấn Độ đã được vinh danh ở hạng mục này khi họ tiến hành thử nghiệm với một cậu bé 4 tuổi hay bị chảy máu cam. Họ dùng một miếng thịt lợn xông khói cuộn nhỏ rồi đưa vào mũi cậu bé, sau đó bệnh tình của cậu bé này cũng thuyên giảm. 

8. Ig Nobel Dinh dưỡng - Xúc xích làm từ phân su: Giải thưởng này thuộc về các nhà khoa học Tây Ban Nha vì họ đã khám phá ra những “giá trị dinh dưỡng” có trong phân của trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi để làm ra những chiếc xúc xích. Các nhà khoa học cho rằng, trong phân trẻ sơ sinh có chứa lactobacillus gasseri và enterococcus faecalis giúp ích rất lớn trong quá trình lên men thực phẩm, trong đó có xúc xích. Ngoài ra, nó cũng làm tăng hương vị, màu sắc và thời gian bảo quản của xúc xích. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top