Nga nghi ngờ Thổ Nhĩ Kỳ chuẩn bị xâm chiếm Syria

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Theo Bộ Quốc phòng Nga, những diễn biến gần biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ là minh chứng rõ ràng cho thấy, Ankara đang âm mưu xâm chiếm Syria.

“Chúng tôi có chứng cứ về việc Thổ Nhĩ Kỳ đang định xâm chiếm chủ quyền và lãnh thổ của Syria. Chúng tôi đang ghi nhận thêm nhiều dấu hiệu của sự chuẩn bị kín đáo từ phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ”, người đại diện Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov nói trong buổi họp báo vào hôm 4-2.

ảnh 1Nga cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang che giấu hành động quân sự mờ ám gần biên giới 

Theo ông Konashenkov, Thổ Nhĩ Kỳ đang cung cấp nhân lực và vũ khí cho nhiều phiến quân tại các thành phố Idlib và Aleppo của Syria. Trong thời điểm hiện tại, các phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuận đang liên tiếp thua trận và phải lùi về gần biên giới.
Ông Konashenkov đã cáo buộc Ankara từ chối cho máy bay giám sát Nga bay vào lãnh thổ theo "Hiệp ước Bầu trời mở" là vì không muốn bị Moscow phát hiện các hành động mờ ám gần biên giới. Ông khẳng định rằng, sự việc này sẽ không thể được cho qua mà không có sự đáp trả thích đáng từ phía Ankara.

Hiệp ước Bầu trời mở đã được đưa vào thực hiện từ năm 2002, với nội dung cho phép 34 nước thành viên đưa các máy bay phi vũ trang đi giám sát hoạt động quân sự của nhau. Mục đích của hiệp ước này là tạo cơ hội thông hiểu và tin tưởng lẫn nhau giữa các nước. Hiện cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều là thành viên của hiệp ước này, tuy nhiên, vào hôm 3-2, Ankara đã từ chối cho máy bay An-32B của Nga làm nhiệm vụ giám sát trong lãnh thổ của mình.
Bên cạnh đó, đại diện Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục phủ nhận cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ về việc một chiếc Su-34 của Nga đã vi phạm không phận nước này vào hôm 29-1. Ông Konashenkov khẳng định, phía Nga chưa hề nhận được bất kì bằng chứng nào về sự việc trên từ Ankara và đây không khác nào một sự sắp đặt thiếu sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

Trong buổi họp báo, ông Konashenkov cũng tiết lộ, không quân Nga đã thực hiện tổng cộng 237 đợt không kích trong thời gian từ 1 đến 4-2 và tấn công 900 mục tiêu của khủng bố ở các tỉnh Aleppo, Latakia, Homs, Hama và Deir ez- Zor của Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top