Nga nghi ngờ IS đang sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

0 Hoàng Vân (Theo Sputnik)
ANTĐHãng thông tấn RIA Novosti (Nga) ngày 5-1 dẫn lời Giám đốc Vụ không phổ biến và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Ulyanov cho rằng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang sử dụng vũ khí hóa học tại Syria.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 5-1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow đã nhiều lần nhận thấy khả năng IS sử dụng vũ khí hóa học là rất cao.
ảnh 1

Sarin là loại vũ khí hóa học hủy diệt hàng loạt làm tê liệt thần kinh

Nga cho biết, vũ khí hóa học đang được IS sử dụng có khí sarin. Loại khí hóa học này từng được sử dụng trong vụ tấn công ở Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, Syria và một số khu vực lân cận khác, gần thủ đô Damascus năm 2013, khiến gần 1.500 người thiệt mạng.
Ông Ulyanov đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về việc các thành phần của chất độc sarin được vận chuyển từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Syria, sau khi dẫn bằng chứng từ phía Ankara.
Trước đó, vào ngày 4-1, Liên Hợp Quốc đã công bố báo cáo của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) cho thấy, một số người dân Syria đã bị nhiễm độc khí sarin hoặc một hợp chất tương tự.

Được biết, trong lĩnh vực quân sự, sarin được xếp vào một trong 6 loại vũ khí hóa học mà Liên Hợp Quốc đưa vào là loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, là một loại chất độc gây tê liệt thần kinh. Việc sản xuất và tích trữ sarin bị cấm theo Công ước về Vũ khí hoá học năm 1997.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top