Nga nghi Mỹ sắp rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa đưa ra phán đoán rằng, Mỹ đang có ý định rút khỏi Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) với Nga sau khi rời khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

“Tôi đã nghe thấy những tuyên bố về việc nếu INF không còn tồn tại thì New START cũng sẽ đứng trước bờ vực bị hủy bỏ”, Ngoại trưởng Lavrov đưa ra nhận định sau khi Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết, New START có thể bị ảnh hưởng bởi những đối đầu căng thẳng giữa Nga và Mỹ hiện nay.

New START được kí kết vào năm 2010 giữa cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người đồng cấp Mỹ Barack Obama. Hiệp ước này giới hạn số đầu đạn hạt nhân và các phương tiện triển khai vũ khí hạt nhân mà Nga và – Mỹ có thể sở hữu. Nó thay thế hiệp ước cũ, được kí bởi Mỹ và Liên-xô và sẽ hết hạn vào năm 2021 với một tùy chọn kéo dài thêm 5 năm.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga lo Mỹ sẽ rút khỏi New START

Vào hôm 5-12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington cho Moscow 60 ngày để quay trở lại tuân thủ INF nếu không muốn nhìn thấy Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

Trong khi đó, Nga khẳng định tên lửa 9M729 phóng bởi hệ thống Iskander-M không vi phạm INF như tuyên bố của Mỹ do nó có tầm bắn dưới 500km,  đồng thời cáo buộc Washington đã sử dụng thông tin tinh báo sai sự thật nhằm lấy cớ cho việc hủy bỏ hiệp ước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top