Nga ngả sang phương Đông nhưng vẫn "mở cửa" cho phương Tây

0 Hồng Chi (Theo Ria)
ANTĐ Trong những năm tới, Nga sẽ tăng cường xây dựng mối quan hệ hợp tác với các nước châu Á, mặt khác Nga vẫn duy trì các mối quan hệ truyền thống với các đối tác phương Đông cũng như phương Tây.

Trên trang Facebook cá nhân của mình, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, nhiệm vụ của Nga trong những năm tới là thiết lập hợp tác với các nước nằm trong khu vực châu Á, nhưng Nga cũng không có ý định từ bỏ các mối quan hệ truyền thống hướng tới các đối tác phương Đông và phương Tây.

Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh lệnh trừng phạt của phương Tây không phải là điều tồi tệ nhất đối với nước Nga bởi Moscow “vẫn có thể sống và tồn tại trước những biện pháp nhàm chán đó”. 

Mối quan hệ giữa Moscow và phương Tây trở nên xấu đi do cuộc xung đột ở Ukraine. Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt Nga với cáo buộc tham gia vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine, trong khi đó Moscow đã một mực phủ nhận điều này.

ảnh 1
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev


Ngày 12-9 vừa qua, các nước phương Tây đã áp đặt vòng trừng phạt mới nhất lên Nga, gồm các mục tiêu là ngân hàng, tập đoàn dầu khí và quốc phòng lớn nhất của Nga cùng với đó là một số cá nhân thân cận với Tổng thống Putin. Trong khi, các công ty này sẽ không tiếp cận được thị trường vốn của châu Âu, thì các cá nhân là đối tượng của lệnh cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản.

Để trả đũa, Moscow đã cấm nhập khẩu một loạt các loại nông sản và thực phẩm từ các nước đã tham gia trừng phạt Nga trong vòng một năm. Đối mặt với lệnh cấm vận trả đũa của Nga, một số nước trong đó như Australia, Ba Lan và Latvia đã phải lên tiếng bày tỏ lo ngại về thiệt hại do lệnh trừng phạt mang lại.

Bên cạnh đó, điện Kremlin đã chuẩn một gói các biện pháp đáp trả phương Tây, có tác động đến các lĩnh vực máy xây dựng, hóa dầu, ô tô, cùng với đó là hạn chế nhập khẩu các loại xe đã qua sử dụng và dệt may.

Giải thích cho việc này, Tổng thống Putin nói rằng, các biện pháp này chỉ nhằm mục đích bảo vệ lợi ích của Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top