Nga: Nếu Ankara tiếp tục hỗ trợ phiến quân ở Idlib, tình hình sẽ leo thang hơn nữa

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova ngày 20-2 cho biết, vì Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ một cuộc tấn công của phiến quân ở Syria, nên họ đã vi phạm thỏa thuận với Nga về việc tách phe đối lập vũ trang khỏi những kẻ khủng bố ở đất nước đang bị chiến tranh tàn phá nặng nề này.

ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova

“Chúng tôi đang bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về sự hỗ trợ như vậy đối với các phiến quân từ các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ việc được coi là vi phạm các thỏa thuận Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về việc tách phe đối lập vũ trang khỏi những kẻ khủng bố cũng như tạo ra một khu vực phi quân sự. Và động thái này có thể gây ra sự leo thang hơn nữa trong cuộc xung đột ở phía Tây Bắc Syria”, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nói.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phiến quân được pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp sức đã phá vỡ tuyến phòng thủ của quân đội Syria gần các làng Qmenas và Nerab ở Idlib. Song, nhờ có sự yểm trợ của chiến đấu cơ Su-24 Nga, quân chính phủ đã đẩy lùi cuộc tấn công này của các tay súng thánh chiến.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sau đó xác nhận, 2 binh sĩ của họ đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong một cuộc không kích ở Idlib hôm 20-2.

Trong bối cánh bị Nga đánh cho tan nát, Thổ Nhĩ Kỳ đã khẩn cấp cầu viện Mỹ mang tên lửa Patriot đến dọc biên giới phía Nam nước này với Syria.

Thông tin này đã được một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận với Bloomberg.

Theo Bloomberg, yêu cầu này đã được các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ gửi đến cho đặc phái viên Mỹ tại Syria, James Jeffrey vào tuần trước. Tuy nhiên, Ankara vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Washington.

Các nhà quan sát nhận định, nếu đặt các hệ thống Patriot gần biên giới Syria sẽ tạo điều kiện cho Thổ Nhĩ Kỳ đưa chiến đấu cơ tới Idlib tham chiến, đồng thời xóa bỏ ưu thế làm chủ bầu trời của không quân Nga và Syria hiện tại.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top