Nga ném bom sân bay quân sự của Gruzia

0 Ngọc Anh ((Theo BBC))
(ANTĐ) - 9h41 phút giờ Việt Nam, ngày 10-8, máy bay chiến đấu của Nga đã ném bom vào sân bay quân sự của Gruzia, gần thủ đô Tbilisi nước này.

Chiến sự leo thang tại Nam Ossetia:

Nga ném bom sân bay quân sự của Gruzia

(ANTĐ) - 9h41 phút giờ Việt Nam, ngày 10-8, máy bay chiến đấu của Nga đã ném bom vào sân bay quân sự của Gruzia, gần thủ đô Tbilisi nước này.

Giao tranh leo thang, dân thường phải chịu đau đớn (Ảnh: AFP)

Ông Alexander Lomaia, thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Gruzia cho biết: “Đợt tấn công vừa qua nhằm phá hủy các đường băng tại sân bay này”.

Thông tin từ thủ đô Tbilisi cũng cho biết thêm quân đội Nga đã điều 6000 lính vào vùng chiến sự để chuẩn bị cho cuộc tấn công vào rạng sáng.

Quân đội Nga đã gửi hàng trăm xe tăng và thiết giáp sang vùng giao tranh chỉ trong vài ngày qua (Ảnh: AFP)

Trước đó, thủ tướng Nga, Vladimir Putin đã lên án Gruzia vì tội diệt chủng đối với những người dân Nam Ossetia khi chiến sự ngày càng leo thang tại vùng biệt lập này.

Đã có những thống kê về thiệt hại của Nga và Nam Ossetia nhưng những con số này có chiều hướng gia tăng mạnh chỉ trong hôm 7-8. Theo như phía Nga và Nam Ossetia thì số tử vong của vùng này vào khoảng 1.400 người. Còn phía Nga thì cho biết, trong con số này có rất ít là dân thường.

Quân đội Gruzia tại thị trấn chiến lược Gori trước khi được đưa ra chiến tuyến (Ảnh: AP)

Bên phía Gruzia thì con số tử vong trong vòng 3 ngày chiến sự được ước tính vào khoàng từ 82 người, trong đó có 37 thường dân, và đã được tính vào khoảng 130 người cho tới thời điểm này.

Ông Putin đã bay tới thành phố Vladikavkaz của Nga, gần biên giới với Nam Ossetia, nơi mà hàng nghìn người di tản khỏi vùng chiến sự. Ông phát biểu tại đây: “Gruzia đang thực hiện một hành động diệt chủng và sẽ rất khó có thể xảy ra việc Nam Ossetia sẽ quay trở lại với Gruzia sau cuộc giao tranh này”.

Thủ tướng Putin cho biết, con số người tị nạn từ Nam Ossetia đã lên tới con số ít nhất là 34 nghìn người và con số này thì lại rất chênh lệch so với những gì mà tổ chức người tị nạn Liên Hợp Quốc đưa ra. Theo như LHQ thì vào khoảng 2400 người rời Nam Ossetia tới các vùng khác tại Gruzia, trong khi 4 đến 5 nghìn người đã vượt biên giới sang Nga.

So sánh về lực lượng giữa 2 bên Gruzia và Nga:

 Gruzia

Tổng số lính: 26.900

Xe tăng (T-72): 82

Thiết giáp: 139

Máy bay chiến đấu (Su-25): 7

Pháo binh : 95

Nga

Tổng số lính: 641.000

Xe tăng (nhiều loại): 6.717

Thiết giáp: 6.388

Máy bay chiến đấu (nhiều loại): 1.206

Pháo binh (nhiều loại): 7.550

Ngọc Anh

(Theo BBC)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top