Nga "nắn gân" phe đối lập Syria trước thềm hội nghị Geneva

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cho biết, Nga sẽ hợp tác với một đoàn đại biểu phe đối lập khác trong cuộc đối thoại hoà bình Syria vào cuối tháng 1 nếu phe đối lập hiện thời không cải tổ và muốn tẩy chay cuộc đàm phán.

“Điều mà chúng tôi đang cố đạt được là mở rộng đoàn đại biểu do Ả-Rập Saudi hỗ trợ”, vị quan chức Nga cho hay.

Hội đồng phe đối lập Syria, hỗ trợ bởi Ả-Rập Saudi đã khẳng định vào hôm 20-1 rằng, họ sẽ không dự phiên họp ở Geneva với chính phủ Damacus nếu có một nhóm đối lập khác tham gia hội nghị.
ảnh 1Nga và Mỹ là 2 nước trung gian trong cuộc đàm phán ở Geneva

Tuy nhiên, Nga khăng khăng rằng, nếu hội đồng đối lập này không xuất hiện, cuộc họp vẫn sẽ diễn ra và một đoàn khác của lực lượng chống chính phủ sẽ thay thế đoàn bỏ hội nghị.

Đoàn đại biểu thứ 2 sẽ bao gồm lãnh đạo người Kurd ở Syria, Saleh Muslim và các nhà hoạt động như Haytham Manna, Qadri Jamil, và Randa Kassis. Phương Tây đã chỉ trích tuyên bố của Nga và cho biết, nếu không có phe đối lập, sẽ không có bất kì cuộc họp bàn nào diễn ra.

Đại sứ đặc biệt của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, Staffan de Mistura cho biết, cuộc họp bàn có thể diễn ra chậm hơn kế hoạch ít ngày, tuy nhiên, các nước đều đang cố gắng để kéo các bên vào bàn đàm phán.

Cả Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đều cho biết, họ tin tưởng buổi họp bàn sẽ diễn ra ngay trong tháng 1, bất chấp việc đến thời điểm hiện tại các bên tham gia vẫn chưa thể thống nhất nhóm vũ trang nào nên được coi là khủng bố tại Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top