Nga - Mỹ tố nhau về vụ tàu chiến "suýt va chạm" trên Biển Bắc Arập

0 Hải Yến (Theo CNN/RT)
ANTD.VN - Bộ Tư lệnh Trung ương Lực lượng Hải quân Mỹ ngày 10-1 đã cáo buộc một tàu Hải quân Nga có ý khiêu khích “gần như va chạm” với tàu khu trục USS Farragut ở Biển Bắc Ảrập. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ điều này.

ảnh 1Tuyên bố của hải quân Mỹ cho biết, vụ tàu Nga “hung hăng tiếp cận” tàu khu trục Mỹ xảy ra hôm 9-1. Theo đó, tàu Nga đã bỏ qua các cảnh báo của Mỹ về nguy cơ va chạm, đã có lúc hai tàu chỉ cách nhau 50m, trước khi tàu Nga thay đổi hướng đi.

Bộ Quốc phòng Nga đã phản ứng bằng cách gọi tuyên bố của Mỹ là không phù hợp với thực tế. Phía Nga giải thích thêm rằng trên thực tế, cách tàu USS Farragut vượt qua mặt  tàu Nga là vi phạm các quy định hàng hải quốc tế, chứng tỏ thủy thủ đoàn Mỹ hành động thiếu chuyên nghiệp.

Nga cho rằng, hai video do người Mỹ công bố thực sự chứng minh rằng tàu Nga có quyền ưu tiên. Trong đó, tàu Nga đi bên phải tàu khu trục Mỹ mà không thực hiện bất kỳ thao tác nguy hiểm nào, dù sau đó cả hai đến gần nhau hơn.

Vụ việc là ví dụ mới nhất về các cuộc chạm trán gần đây giữa các lực lượng quân sự Mỹ và Nga mà các quan chức Mỹ mô tả là mang tính “không an toàn” hoặc “khiêu khích”.

Tháng 6-2019, một sự cố tương tự xảy ra ở Thái Bình Dương khi hai tàu chiến của Mỹ và Nga đến rất gần nhau, tàu Mỹ phải đánh lái khẩn cấp để tránh va chạm.

Trong video được quay từ tàu Mỹ năm ngoái, các thủy thủ Nga đang tắm nắng trên đuôi tàu của họ. Cả hai bên khi đó đều đổ lỗi cho nhau về tính “thiếu chuyên nghiệp” của thủy thủ đoàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top