Nga, Mỹ thảo luận việc tổ chức các cuộc hòa đàm về Syria sắp tới tại Geneva

0 Hoàng Vân (Theo TASS)

ANTĐVăn phòng báo chí của Bộ Ngoại giao Nga vừa đưa ra thông báo, hôm nay (ngày 24-01-2016), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm thảo luận với người đồng cấp của mình - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, liên quan tới các cuộc hòa đàm về tình hình Syria sắp diễn ra tại Geneve (Thụy Sĩ).

ảnh 1Ông Lavrov (bên trái) và Kerry thảo luận về việc tổ chức các cuộc hòa đàm về Syria tại Geneve sắp tới

Trong quá trình điện đàm, 2 bên đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đặc phái viên của Liên Hợp Quốc (LHQ) Staffan de Mistura về tình hình Syria, do những nỗ lực của ông này trong việc tổ chức đàm phán giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập Syria.

Ông Lavrov và Kerry cùng thống nhất rằng, phải có một phái đoàn đại diện cho phe đối lập tham gia cuộc đàm phán tại Geneve. Bên cạnh đó, chương trình đàm phán cũng phải tuân thủ các điều khoản trong nghị quyết mới về Syria của Hội đồng Bảo an LHQ.

Điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán là sự tôn trọng quyền tự quyết định số phận đất nước mình của người dân Syria, cả ông Lavrov và Kerry nhấn mạnh.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga và Mỹ cũng cho rằng, cần phải thành lập một nhóm hỗ trợ quốc tế dưới sự chủ trì của Nga, Mỹ và LHQ, để trợ giúp giải quyết xung đột ở Syria trong tương lai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top