Nga - Mỹ kí thoả thuận hợp tác an toàn bay ở Syria

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Nga và Mỹ đã kí thoả thuận hợp tác hoạt động an toàn bay giữa không quân 2 nước tại Syria, nhằm tránh xảy ra xung đột cũng như tăng tính hiệu quả của hoạt động không kích.   

Theo Bộ Quốc phòng Nga, thoả thuận này có tên đầy đủ là “Bản ghi nhớ về sự thấu hiểu chung giữa Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ nhằm ngăn chặn xô xát và thực hiện các cuộc không kích trong chiến dịch quân sự ở Syria”.

ảnh 1Nga - Mỹ chỉ thống nhất trong việc hợp tác đảm bảo an toàn bay tại Syria 

“Văn bản này có giá trị thực tế. Nó sẽ quy định các hành động có thể thực hiện bởi các máy bay có và không có người lái trong không phận Syria. Bản ghi nhớ bao gồm các quy định và giới hạn hành động giữa 2 lực lượng không quân Nga và Mỹ”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Ngay sau khi thoả thuận này có hiệu lực, các chỉ huy của quân đội Nga và Mỹ sẽ giữ liên lạc 24/7. Phía Mỹ đã hứa sẽ chuyển lại nội dung chi tiết của thoả thuận cho các đối tác cùng chống khủng bố với mình.

Tuy nhiên, Moscow cũng nhấn mạnh rằng, bản ghi nhớ được kí không có nghĩa là Nga sẽ thay đổi quan điểm của mình tại Syria, ngoài ra, khẳng định, sự xuất hiện của Mỹ tại Syria là không được dựa theo yêu cầu của chính phủ chính thống và cũng không có sự đồng ý của Liên Hợp Quốc.

Thoả thuận này là kết quả của 3 buổi đối thoại bằng video giữa đại diện quân đội Nga và Mỹ. Theo đại diện Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov, Moscow đã kêu gọi Mỹ hợp tác trong việc giải cứu bất kì phi công nào bị rơi máy bay ở Syria, tuy nhiên, Lầu Năm Góc không muốn thực hiện điều này.

Việc Nga can thiệp quân sự vào tình hình Syria đã khiến nhiều cơ sở của IS tại Syria bị phá huỷ, tuy nhiên, Washington cáo buộc Moscow đang củng cố sức mạnh cho Tổng thống Syria Bashar Assad thay vì tiêu diệt và khủng bố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top