Nga: Mỹ hãy rời khỏi Syria và chú trọng giải quyết các vấn đề nội bộ của họ

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Nga mới đây lên tiếng kêu gọi lực lượng Mỹ ở Syria hay nhanh chóng rời khỏi quốc gia Trung Đông này, và tập trung giải quyết các vấn đề trong nước của chính họ.

ảnh 1

Lực lượng quân đội Nga ở Syria

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Schenker mới đây đã công khai yêu cầu Nga ngay lập tức rời khỏi khu vực Trung Đông. Vị quan chức này nói rằng sự hiện diện của quân đội Nga là bất hợp pháp, điều này bị nhận xét là kỳ lạ khi chính quân đội Mỹ đang bị cáo buộc hiện diện trái phép tại Syria và nước láng giềng Iraq.

Theo Schenker, Matxcơva đóng vai trò "phá hoại" trong khu vực. Ông gọi quyết định của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khi cho phép người Nga vào Syria là một sai lầm.

Đáp trả những bình luận trên của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Mỹ mới chính là nước phải rời khỏi Syria, đồng thời khuyên Washington hãy tập trung giải quyết các vấn đề của chính họ.

“Có vẻ như Schenker không biết mình đang nói gì, nó vượt quá vấn đề thiện và ác, và thực sự chỉ là một tuyên bố ngu ngốc. Mỹ hãy rời khỏi Syria ngay đi và tập trung đối phó với cuộc khủng hoảng nội bộ của chính họ”, một nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Washington cũng đã lên tiếng đáp trả lời kêu gọi trắng trợn của ông Schkerker về việc Nga ra khỏi khu vực Trung Đông: “Chúng tôi xin nhắc lại: Lực lượng vũ trang Nga đóng quân ở Syria theo lời mời của chính phủ Damascus hợp pháp, trong khi đó Mỹ không nhận được sự chấp thuận của Damascus để chiếm bất kỳ vùng đất nào của quốc gia này”.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã tuyên bố Mỹ nên chú trọng giải quyết những vấn đề nội bộ trước khi “đổ lỗi” cho các quốc gia khác. Đây là phản ứng nhằm đáp trả những cáo buộc của giới chức Mỹ về việc chính phủ Nga đứng sau các cuộc biểu tình bạo loạn chống phân biệt chủng tộc tại Mỹ gần đây.

Bà Zakharova khẳng định, những cáo buộc này hoàn toàn vô l‎ý và không có căn cứ. 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra sau khi cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice nói rằng, có thể Nga đứng đằng sau tình trạng bạo lực biểu tình tại Mỹ thời gian gần đây. Tuy nhiên, cựu quan chức Mỹ này không cung cấp bất kỳ bằng chứng hay sự kiện cụ thể nào.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top