Nga: Mỹ đang thiết lập "các cơ quan chính phủ thay thế" ở Syria

0 Vũ Tú (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 20-1-2018 dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã cáo buộc Mỹ đang cố gắng thiết lập "các cơ quan chính phủ thay thế" ở khắp Syria. 

ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

"Chúng tôi đã nhận được những tín hiệu mâu thuẫn trong mối liên hệ này - một vài ngày trước, Mỹ tuyên bố thành lập các lực lượng an ninh biên giới tại Syria, và hôm nay họ lại nói là bị hiểu lầm vì họ không hề có kế hoạch thành lập các lực lượng như vậy (...). Nhưng thực tế là Mỹ đang thực sự thiết lập các cơ quan chính phủ thay thế ở hầu khắp Syria, trái với các nghĩa vụ liên quan đến toàn vẹn lãnh thổ đất nước Trung Đông này mà họ đã cam kết, đặc biệt là tại các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ). Chúng tôi thực sự lo ngại về điều đó", Ngoại trưởng Nga Lavrov nói trong một cuộc họp báo của LHQ ngày 19-1.

Những lời phát biểu trên được nhà ngoại giao cấp cao Nga đưa ra, sau khi vào cuối tuần trước, Đại tá Thomas Veale, phát ngôn viên của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu can thiệp vào cuộc xung đột Syria, nói rằng, liên minh này đang tham gia huấn luyện khoảng 30.000 binh sỹ tại phần lãnh thổ bên trong Syria do lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát để duy trì an ninh khu vực biên giới Syria.

Lầu Năm Góc sau đó đã bác bỏ thông tin thành lập lực lượng an ninh biên giới ở Syria, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Rex Tillerson cũng hoàn toàn phủ nhận kế hoạch này.

"Tình hình đã bị phản ánh hoàn toàn sai lệch. Chúng tôi không hề tạo ra một lực lượng an ninh biên giới nào ở Syria", ông Tillerson nói.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top