Nga - Mỹ cùng hỗ trợ lực lượng Dân chủ Syria diệt IS gần Raqqa

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)

ANTĐ Vào hôm nay (5-1), Lực lượng Dân chủ Syria (SDF),  một nhóm liên minh các chiến binh  người Kurd, Ả-Rập và Assyrian, đã được hỗ trợ bởi cả không kích của cả Nga và Mỹ để chiếm lại những ngôi làng gần thành phố Raqqa, Syria. 

Theo người đại diện của SDF, ông Talal Selo, các chiến binh của họ đã tận dụng sự giúp đỡ của Nga và Mỹ để tấn công và đánh bật IS khỏi thị trấn Ain Isa, các tỉnh Raqqa 30km về phía bắc.

“Chúng tôi không nghĩ mình có thể làm được cho đến khi thực sự có được chiến thắng”, ông Selo cho hay.
ảnh 1Một vài nhóm quân đối lập đang nhận được sự giúp đỡ từ cả Nga và Mỹ

Vào hồi tháng 6-2015, các chiến binh người Kurd, với sự hỗ trợ của Mỹ, cũng đã chiếm được Ain Isa, tuy nhiên lại bị IS phản công và mất thị trấn này chỉ sau 2 tuần. Ông Selo cho biết, các chiến binh của SDF đã khiến IS tổn thất nặng nề, tuy nhiên, không tiết lộ bao giờ họ sẽ bắt đầu mở cuộc tổng tiến công và Raqqa, nơi được cho là thành trì lớn của IS.

Từ quan điểm không hỗ trợ cho phe đối lập, Nga đã chấp nhận không kích yểm trợ cho một vài nhóm yêu nước thực sự trong cuộc chiến chống lại IS, tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục tác chiến, thuộc Bộ Tổng Tham mưu Nga, ông Sergei Rudskoy, Moscow sẽ chỉ giúp đỡ bằng không kích yểm trợ chứ không cung cấp vũ khí cho các lực lượng này.

Trong trận chiến vừa qua, cả máy bay Nga và Mỹ đều hỗ trợ cho SDF, tuy nhiên, đây là các hoạt động độc lập và không có phối hợp giữa 2 lực lượng.

SDF là một liên minh các chiến binh binh  người Kurd, Ả-Rập và Assyrian, đã được thành lập từ tháng 10-2015 và đang hợp tác với quân chính phủ để tiêu diệt IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top