Nga: Mỹ biết trước vụ tấn công khủng bố hóa học ở Aleppo, Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo Press TV)
ANTĐMoscow cho biết, Washington đã biết trước về vụ sử dụng đạn pháo chứa khí độc bởi một lực lượng “ôn hòa” được Hoa Kỳ hậu thuẫn để tiến hành tấn công khủng bố hôm mùng 2-8 ở Aleppo, Syria, khiến 7 người chết, và làm bị thương hơn 20 người.

ảnh 1

Một thanh niên Syria phải thở bằng mặt nạ dưỡng khí tại bệnh viện ở làng Sharmin, phía đông nam Idlib, do bị nghẹt thở từ cuộc tấn công hóa học trong khu vực, ngày 17-3-2015

Vào ngày 3-8-2016, Trung tướng Sergey Chvarkov, người đứng đầu Trung tâm Nga về hòa giải các bên đối đầu ở Syria khẳng định, thông tin về vụ việc trên đã được chuyển đến Mỹ vào ngày 1-8, một ngày trước khi xảy ra cuộc tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận, cuộc tấn công ở Aleppo đã được thực hiện bởi một nhóm khủng bố.

"Ngày 2-8-2016 lúc 19 giờ 05 phút, các phiến quân của nhóm khủng bố Harakat Nour al-Din al-Zenki, được Washington coi là "lực lượng đối lập ôn hòa", bắt đầu tấn công bằng đạn pháo có nhồi chất độc từ huyện Sukkari hướng về phía đông Aleppo. Đạn pháo cũng đã bắn phá vào một khu dân cư từ những khu vực do phiến quân kiểm soát", thông báo của Bộ quốc phòng Nga ngày 3-8 cho biết.

Theo các báo cáo, khí được sử dụng trong vụ tấn công là Clo, một loại khí cực độc. Những ai tiếp xúc phải khí này sẽ gặp vấn đề về hô hấp ngay lập tức.

Được biết, Clo là một chất gây ngạt được dùng như vũ khí hóa học hồi Thế chiến I. Công ước vũ khí hóa học năm 1997 đã cấm hoàn toàn việc sử dụng chất này trên chiến trường.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học đã từng mở cuộc điều tra các cáo buộc về hàng chục vụ tấn công khí Clo ở các ngôi làng tại Syria, tuy nhiên, tình hình bất ổn ở quốc gia Trung Đông này khiến họ khó khăn trong việc tiếp cận các ngôi làng.

Moscow từ lâu đã đề nghị Washington phải tách cái gọi là các nhóm đối lập ôn hòa ở Syria được Hoa Kỳ hậu thuẫn ra khỏi khu vực hiện do những kẻ khủng bố kiểm soát. Tuy nhiên, Mỹ không chấp nhận lời đề nghị này từ phía Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top