Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc phản đối hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

1 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa cho biết, họ tin rằng một thế giới phi hạt nhân là tiến trình cần thực hiện từng bước và đều từ chối kí vào hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.

Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ và Pháp đã đưa ra tuyên bố chung vào hôm 29-10 về việc phản đối Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (TPNW).

“Chúng tôi tin rằng cách tốt nhất để đạt được thế giới phi hạt nhân là tiến hành quá trình theo từng bước, nhất là với môi trường an ninh quốc tế như hiện nay. Cách tiếp cận này đã tạo ra những kết quả hữu hình bao gồm việc việc cắt giảm đáng kể kho vũ khí hạt nhân trên thế giới”, thông cáo chung cho hay.

ảnh 1

5 cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân không chịu kí vào hiệp ước TPNW

Hiệp ước TPNW được ủng hộ bởi hơn 120 nước Liên Hợp Quốc từ ngày 7-7-2017 nhưng chưa được chấp nhận bởi các cường quốc sở hữu vũ khí hạt nhân trên thế giới. Đây được coi là thỏa thuận pháp lý đầu tiên quy định cấm các hành động liên quan đến vũ khí hạt nhân như phát triển, sản xuất, chế tạo và sở hữu.

Vào hồi tháng 9, hiệp ước này đã được để mở cho các quốc gia kí kết tại New York. 69 nước chấp nhận tham gia ngay lập tức và 19 nước khác đã phê chuẩn.

Tuy nhiên, 5 nước thành viên thường trực của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc phản đối TPNW do cho rằng, nó đã phớt lờ đi những thách thức khu vực và môi trường an ninh thế giới, đồng thời không có tác dụng tăng cường sự tin tưởng giữa các quốc gia. Hiện các nước này chỉ đồng ý cam kết tuân thủ Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) từ năm 1968, vốn được coi là khung pháp lý căn bản cho các hoạt động hạt nhân thế giới.

bình luận(1 bình luận)

20x20nguyen huyen

hiệp ước nó chỉ có lợi cho những bên gian lận. không có hiệp ước là độc lập tự do

Cùng chuyên mục
Top