Nga muốn xây dựng tuyến đường sắt nối Triều Tiên và Hàn Quốc, Mỹ kịch liệt phản đối

0 Minh Thu (Theo The Korea Herald)
ANTD.VN -Ngày 17-9, đại diện của Nga và Mỹ trong cuộc họp tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), có có những quan điểm bất đồng về áp đặt các lệnh trừng phạt với Triều Tiên. Đặc biệt, Mỹ phản đối dự án xây tuyến đường sắt nối liền Triều Tiên với Hàn Quốc.

Trong phiên họp hôm 17-9, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cáo buộc Nga tìm cách lách các chế tài của LHQ đối với Triều Tiên. Mỹ có bằng chứng rõ ràng về các vi phạm này của Nga trong thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế với Bình Nhưỡng.

ảnh 1

Nga muốn xây dựng đường sắt nối Hàn Quốc và Triều Tiên 

Bà Haley nhấn mạnh, vi phạm của Nga đã mang tính hệ thống, trong đó đàng chú ý là các hoạt động liên quan đến vận chuyển các hàng hóa trong danh mục bị cấm, chủ yếu là dầu, từ tàu của Nga sang tàu Triều Tiên. 

Dự án đường sắt nối Triều Tiên với Hàn Quốc mà Nga quan tâm cũng bị phía Mỹ cho là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo An. Nga muốn phát triển tuyến đường sắt này để xuất khẩu than từ vùng Viễn Đông tới các cảng của Hàn Quốc và Moska đã ngăn cản Washington liệt vào danh sách đen các tàu của Nga dính líu đến việc vận chuyển dầu tinh chế trái phép cho Triều Tiên. 

Washington cũng có bằng chứng cho rằng Moskva đã gây sức ép buộc các chuyên gia của LHQ thay đổi một báo cáo độc lập với nội dung Nga vi phạm lệnh trừng phạt.

Phía Nga phản bác với lời lẽ cho rằng những cáo buộc trên của Mỹ rõ ràng mang động cơ chính trị. Ông Vassily Nebenzia, Đại sứ Nga tại LHQ phát biểu rằng kế hoạch xây tuyến đường sắt không vi phạm các nghị quyết trừng phạt và tàu của Nga không dính dáng đến việc vận chuyển dầu.

Ông Nebenzia cũng phủ nhận luôn việc gây sức ép đối với các chuyên gia của LHQ. Đồng thời tố Mỹ ngăn cản các bước đi nhằm cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, kêu gọi Mỹ thực thi các biện pháp đem lại hoà bình cho hai miền Triều Tiên.

Năm 2006, 15 thành viên của HĐBA LHQ từng có được sự nhất trí cao trong áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên ngăn cản Triều Tiên tìm kiếm các khoản tài trợ cho chương trình hạt nhân tên lửa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top