Nga mua vàng để chống chọi với lệnh cấm vận của Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Ngân hàng trung ương Nga vừa mua thêm 26,1 tấn vàng vào tháng 7, nâng tổng lượng vàng dự trữ của nước này lên mức 2.170 tấn. Đây là tháng Nga mua vào lượng vàng nhiều nhất kể từ cuối năm 2017.

Lượng vàng dự trữ của Nga có giá trị đạt 77,4 tỉ USD vào cuối tháng 7 nhưng nếu theo giá thị trường ở thời điểm hiện tại, giá trị của nó đã lên đến 83,6 tỉ USD.

Việc mua ồ ạt vàng khiến lượng dự trữ của Nga đang tiến gần đến mức đỉnh đạt được trong thời Liên-xô là 2.800 tấn vào năm 1941. Trong thập kỉ qua, lượng dự trữ vàng của Nga đã tăng gấp 10 lần.

Cùng lúc đó, Nga đang tiếp tục bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, giảm từ mức 96,1 tỉ USD trong tháng 3 xuống 14,9 tỉ USD vào tháng 5.

ảnh 1

Nga mua vàng và bán trái phiếu chính phủ Mỹ vì muốn đa dạng nguồn dự trữ

Chiến lược tích trữ vàng và giảm trái phiếu chính phủ Mỹ đến vào thời điểm Washington đang ra sức trừng phạt Moscow vì nhiều vấn đề khác nhau.

Phó Thống đốc ngân hàng trung ương Nga Dmitry Tulin cho biết, Moscow coi vàng là sự đảm bảo 100% trước những rủi ro về luật pháp và chính trị. Ngoài ra, mua vàng cũng là một cách để đa dạng hóa nguồn dự trữ và giảm sự phụ thuộc vào đồng USD.

Theo Hội đồng Vàng thế giới, Nga không chỉ là nước mua nhiều vàng nhất mà còn là nhà sản xuất lớn thứ 3 thế giới, trong đó ngân hàng trung ương mua vàng từ các công ty khai mỏ nội địa thông qua nhiều ngân hàng thương mại. Trong thập kỉ qua, Nga đã khai thác hơn 2000 tấn vàng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top