Nga một lần nữa lên tiếng kêu gọi Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 11-2 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng, Mỹ nên thực hiện cam kết rút quân hoàn toàn khỏi Syria.

ảnh 1

Một căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria

"Chúng tôi một lần nữa kêu gọi Mỹ nên thực hiện cam kết và rút quân hoàn toàn khỏi Syria", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với các phóng viên hôm 11-2-2019.

Vào ngày 19-12-2018, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút hoàn toàn quân đội Mỹ khỏi Syria, với lý do sứ mệnh đánh bại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã hoàn thành.

Khoảng 2.000 lính Mỹ hiện đang được triển khai tới Syria. Theo các quan chức Mỹ, việc rút quân sẽ mất từ 60 đến 100 ngày.

Lời kêu gọi trên của Nga được đưa ra trong bối cảnh quân đội Mỹ được cho là  đã đưa một đoàn xe quân sự lớn tới khu vực phía tây Iraq, giáp biên giới với cửa khẩu al-Tanf của Syria.

Theo các nguồn tin ở tỉnh al-Anbar, đoàn xe của Mỹ gồm nhiều xe quân sự, pháo và vũ khí hạng nặng đã di chuyển tới biên giới phía tây Iraq. Trong khi đó, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, nhiều thiết bị quân sự đã được vận chuyển từ căn cứ Ain al-Assad ở vùng al-Baghdadi tới khu vực al-Tanf bằng đường cao tốc.

Một nguồn tin nhận định, căn cứ tại al-Tanf có tầm quan trọng mang tính chiến lược, giúp Washington "giám sát và ngăn chặn" các cố vấn quân sự Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top