Nga "mở rộng bạn bè" ở Đông Nam Á

0 Hoàng Hà
ANTD.VN - Nước Nga thời gian qua đang nỗ lực mở rộng quan hệ bạn bè tại khu vực Đông Nam Á, nơi mà Matxcơva đang ngày càng có những lợi ích quan trọng từ kinh tế tới an ninh quốc phòng.

ảnh 1Nga đã đưa phái đoàn hùng hậu cùng những trang bị vũ khí hiện đại giới thiệu tại triển lãm LIMA 2017

Tư lệnh các lực lượng bộ binh Nga, Thượng tướng Oleg Salyukov ngày 18-3 đã tới Thái Lan trong chuyến thăm 4 ngày để gặp gỡ các chỉ huy quân sự cao cấp của nước chủ nhà, trong đó có Tư lệnh lực lượng vũ trang Thái Lan, Đại tướng Chalencha Sitthisat. Trước chuyến thăm này, Thượng tướng Salyukov đã thăm Lào trong chuyến công du Đông Nam Á với mục đích được mô tả là “mở rộng nỗ lực tìm kiếm bạn bè trong khu vực”. 

Chuyến công du của tướng Salyukov diễn ra khi Nga đang gia tăng quan hệ với Thái Lan, còn quan hệ đồng minh giữa Washington và Bangkok dần “nguội lạnh” sau cuộc đảo chính quân sự ở quốc gia Đông Nam Á này năm 2014. Quan hệ vốn rất khăng khít trước đó giữa Thái Lan và Mỹ đã xuống mức thấp điểm trong nhiều năm khi Washington không chỉ chỉ trích cuộc đảo chính mà còn ngừng  cấp viện trợ quân sự cho Thái Lan. 

Có thể rõ là Nga đang tận dụng mọi thời cơ để “mở rộng quan hệ bạn bè” tại khu vực Đông Nam Á, nơi họ vốn chỉ có quan hệ truyền thống với một số ít quốc gia. Ngoài Thái Lan, Nga thời gian qua còn đẩy mạnh hợp tác với những đồng minh lâu năm của Mỹ trong khu vực như Malaysia, Philippines và Indonesia.

Nga trong chiến lược vươn tầm trở thành một cường quốc toàn cầu không thể bỏ qua việc xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ với các quốc gia Đông Nam Á. Không chỉ tại khu vực địa chính trị, địa kinh tế, địa an ninh trọng yếu của Thái Bình Dương, đặc biệt Biển Đông, Đông Nam Á - với dân số khoảng 630 triệu người và tổng GDP khoảng 2.570 tỷ USD - còn là một thị trường hấp dẫn với Nga.

Chính sách “mở rộng quan hệ bạn bè” tại Đông Nam Á được hình thành từ vài năm nay, song được thúc đẩy mạnh trông thấy từ Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm quan hệ đối tác đối thoại Nga-ASEAN tại Sochi (Nga) vào tháng 5-2016. Bên cạnh kinh tế, Nga đặc biệt chú trọng tới hợp tác quốc phòng với các nước trong khu vực.

Với ưu thế giá cả phải chăng nhưng không kém phần hiện đại, trang bị vũ khí của Nga như máy bay tiêm kích, tàu ngầm, xe tăng, tàu chiến… đang dần chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á. Doanh thu bán vũ khí của Nga cho khu vực trong 5 năm (2010-2015) lên tới gần 5 tỷ USD, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ 5 năm trước; đưa Đông Nam Á chiếm 15% tổng lượng vũ khí xuất khẩu của Nga, so với 6% trước đây.

Đưa tin về chuyến thăm Thái Lan của tướng Salyukov, giới thạo tin cho rằng Bangkok đang tính mua 50 xe tăng T-90, thậm chí là phiên bản hiện đại hơn T-90S hay T-90SM, trị giá 251 triệu USD sau khi hủy hợp đồng mua xe tăng T-84 trị giá 240 triệu USD của Ukraine.

Trùng với chuyến công du của tướng Salyukov, một phi đội biểu diễn “Tráng sĩ Nga” gồm 5 chiếc tiêm kích hiện đại Su-30SM cùng 1 máy bay vận tải quân sự IL-76 của Nga đã tới tham dự Triển lãm Hải quân và hàng không châu Á-Thái Bình Dương năm 2017 (LIMA 2017) từ ngày 21 đến 25-3 tại Malaysia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top