Nga lo ngại xung đột xảy ra ở Bắc Cực

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, khu vực Bắc Cực giàu tài nguyên đang hấp dẫn rất nhiều quốc gia và tình huống này có thể dẫn đến một cuộc đối đầu quân sự mà Nga cần có sự chuẩn bị.

“Việc bảo vệ quyền lợi của Nga ở khu vực Bắc Cực và chủ động phát triển khu vực này vẫn là ưu tiên hàng đầu của quân đội Nga. Ngày nay, Bắc Cực đang trở thành nơi mang lợi ích quân sự chiến lược và giàu tài nguyên được nhiều quốc gia nhắm tới. Điều này làm tăng nguy cơ xung đột quân sự trong khu vực”, Bộ trưởng Shoigu nói trong cuộc họp với giới chức quân đội Nga vào hôm 31-8.

Ngoài Nga, nhiều quốc gia đang có tàu phá băng hoạt động ở Bắc Cực như Thụy Điển, Đức, Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Đan Mạch, Mỹ và Trung Quốc. Do đó, ông Shoigu nhấn mạnh rằng, hạm đội phương Bắc của Nga sẽ tiếp tục được cải thiện khả năng chiến đấu nhằm bảo vệ quyền lợi quốc gia tại đây.

ảnh 1

Nga chú trọng vào bảo vệ chủ quyền tại Bắc Cực

Hồi đầu năm 2018, hạm đội phương bắc đã tiếp nhận tàu phá băng Ilya Muromets và tàu tiếp tế Elbrus, tiếp đến hạ thủy tàu Đô đốc Groshkov và tàu đổ bộ Ivan Gren vào giữa năm.

Trước khi kết thúc năm nay, hạm đội phương Bắc sẽ tiếp tục nhận 5 tàu chiến mới, 15 máy bay, cùng với đó là 62 hệ thống radar.

Theo Bộ trưởng Shoigu, Nga sẽ tiếp tục xây dựng căn cứ quân sự ở Bắc Cực và tiến hành nhiều cuộc tập trận ở trong những điều kiện khắc nghiệt nhằm đảm bảo khả năng phản ứng nhanh của binh sĩ.

Việc bảo vệ quyền lợi ở Bắc Cực từng được Nga tuyên bố ưu tiên đặt lên hàng đầu trong học thuyết quân sự năm 2014. Từ đó đến nay, quân đội nước này đã liên tiếp thiết lập nhiều cơ sở quân sự tại đây và tập trung phát triển những loại khí tài có khả năng hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ lạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top