Nga lo lắng Mỹ phá hỏng cơ hội đối thoại liên Triều

0 Hoàng Tiến (Theo TASS)
ANTD.VN -Trước những diễn biến tích cực trên Bán đảo Triều Tiên khi hai miền chấp thuận đàm phán cấp cao. Nga lo ngại và hối thúc Mỹ không phá hỏng cơ hội đối thoại giữa hai miền Triều Tiên sẽ diễn ra vào ngày 9/1.

Ngày 5/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nêu rõ các bên liên quan trong tình hình Triều Tiên nên hành động "cẩn trọng, cân bằng và kiềm chế hết mức có thể". 

ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov  

Phát biểu của Thứ trưởng Ryabkov được đưa ra sau khi Triều Tiên thông báo chấp nhận đề xuất đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào ngày 9/1 tới tại làng đình chiến Panmunjom.

Trong khi đó, nghị sĩ Kazbek Taisayev, người phụ trách một nhóm làm việc của Quốc hội Nga với các nghị sĩ Triều Tiên cho rằng,  Mỹ sẽ tìm cách can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa hai miền liên Triều để hai bên không đạt được một thỏa thuận chung.

Ông Taisayev cũng cho biết đã nói chuyện với giới lãnh đạo ở Triều Tiên và biết rằng Bình Nhưỡng có mong muốn đàm phán và coi đây là "vấn đề số một". Do đó, khả năng Bình Nhưỡng và Seoul đạt được một thỏa thuận trong thời gian tới là hoàn toàn có thể.

ảnh 2

Nghị sĩ Kazbek Taisayev

Đây sẽ là cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nhậm chức vào tháng 5-2017. Lần gần nhất hai bên đã tổ chức cuộc đối thoại là vào tháng 12/2015.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top