Nga lên tiếng bênh Iran vụ thử tên lửa đạn đạo

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ Theo một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga, chưa có một nước nào cung cấp được bằng chứng Iran định trang bị đầu đạn hạt nhân cho tên lửa đạn đạo mới thử nghiệm nên đây không phải là động thái vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi không nghĩ nhưng vụ thử nghiệm tên lửa của Iran vừa qua vi phạm nghị quyết 2231, bởi vì nghị quyết này không cấm thử tên lửa. Iran từng khẳng định họ không có ý định triển khai đầu đạn hạt nhân lên tên lửa và cũng chẳng nước nào chứng minh được điều này. Do đó, không thể có sự vi phạm nào ở đây”, trưởng phòng kiểm soát và chống phổ biến vũ khí hạt nhân của Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov cho hay.

ảnh 1Nga khẳng định Iran không vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc

Vào hôm 30-3, lãnh đạo tối cao của Iram, ông Ali Khamenei đã khẳng định rằng, tương lai của Iran nằm ở việc phát triển tên lửa chứ không phải việc đàm phán.

Vào hôm 28-3, Mỹ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp bàn về tình hình thử tên lửa của Iran. Các nước như Mỹ, Pháp, Đức và Anh khẳng định các tên lửa tầm trung như Shahab-3 và tầm ngắn Qiam-1 có thể mang được đầu đạn hạt nhân.

Lực lượng vệ binh  cách mạng Iran (IRGC) đã phóng 2 tên lửa Qadr được cho là có tầm bắn có thể vươn tới Israel vào đầu tháng 3 và hàng loạt tên lửa không xác định khác từ những hầm phóng cố định.
Vào hồi tháng 1, Mỹ đã đơn phương áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran do chương trình tên lửa của nước này. Lệnh trừng phạt này chủ yếu nhằm vào các quan chức của Iran hoặc những công ty nước ngoài hỗ trợ cho hoạt động thử nghiệm tên lửa của nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top