Nga lên án Mỹ muốn quân sự hóa không gian vũ trụ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa lên tiếng cáo buộc Mỹ đang có tham vọng phát triển vũ khí trong không gian vũ trụ, đồng thời cảnh báo thế giới sẽ bước vào một cuộc chiến tranh kiểu mới.

Trong cuộc họp báo tại Moscow vào hôm 15-1, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã chỉ trích thái độ thiếu hợp tác của Mỹ khi được Nga và Trung Quốc đề nghị kí thỏa thuận cấm quân sự hóa không gian, từng được Nga đề xuất lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào năm 2008.

“Tôi lấy làm tiếc về việc dự thảo cấm đưa vũ khí lên không gian vẫn chưa được đưa ra bàn bạc do sự phản đối từ Mỹ. Mọi quốc gia đều biết vấn đề này là vô cùng quan trọng nhưng Mỹ lại vẫn nuôi tham vọng quân sự hóa không gian vũ trụ. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh thế giới”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

ảnh 1

Ngoại trưởng Nga chỉ trích tham vọng quân sự hóa không gian vũ trụ của Mỹ

Trước đây, Mỹ từng bác bỏ dự thảo hiệp ước của Nga do cho rằng, văn bản này không nhắc tới bất kì một loại thiết bị nào được gọi là vũ khí trong không gian, đồng thời việc định nghĩa vũ khí trở nên vô cùng khó khăn khi bất cứ vật thể nào bay trong không gian vũ trụ đều có thể trở thành vũ khí nếu chúng bị cố ý sắp đặt cho va chạm với một vật thể khác.

Một trong những khí tài đang được Mỹ đầu tư nghiên cứu được cho là hệ thống phòng thủ tên lửa từ ngoài không gian vũ trụ. 

Trên thực tế, giới chức Mỹ cũng rất nhiều lần cáo buộc Nga và Trung Quốc phát triển các loại vũ khí có sử dụng trong không gian hoặc tấn công công các tài sản của Mỹ trên không gian vũ trụ như vệ tinh liên lạc, từ đó làm gián đoạn hoạt động của quân đội nước này. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top