Nga không thể ngồi nhìn chờ quân khủng bố chiếm Idlib

0 Hải Yến (Theo TASS)
ANTD.VN -  “Nga không thể chỉ ngồi nhìn và chờ đợi diễn biến tiếp theo ở Idlib của Syria, nơi mỗi ngày những kẻ khủng bố lại chiếm dần các vị trí của quân đội Syria”, người đứng đầu Vụ Các tổ chức quốc tế của Bộ Ngoại giao Nga Pyotr Ilyichev nhấn mạnh hôm 11-2.

Phát biểu tại một hội nghị ở Học viện Ngoại giao Nga, ông Pyotr Ilyichev cho rằng, những diễn biến mới nhất của Idlib có ảnh hưởng đến quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Ilyichev đã nhắc tới bản ghi nhớ về “khu vực giảm căng thẳng” ở Idlib từ tháng 9-2018: “Trước hết, tôn trọng chủ quyền, sự toàn vẹn lãnh thổ, sự thống nhất của Cộng hòa Ảrập Syria và thỏa thuận thành lập khu vực an ninh ở Idlib là tạm thời”.

Nhà ngoại giao Nga nói thêm, có những chi tiết rất quan trọng, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ cam kết giải quyết sự chống đối của những kẻ khủng bố, cam kết tạo ra một khu vực phi quân sự, đảm bảo quyền tiếp cận tự do 2 quốc lộ M-4 và M-5. Nhưng 1 năm rưỡi qua, không có gì được thực hiện cả.

ảnh 1Chiến sự ở Idlib vẫn diễn ra hàng ngày

“Chúng tôi hiểu những khó khăn mà các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt. Tuy nhiên, các vị trí của lực lượng Syria, vị trí của các lực lượng Nga - căn cứ không quân Hmeymim, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái - bị bắn mỗi ngày. Nga không thể chỉ ngồi và chờ đợi những gì sẽ xảy ra tiếp theo ở Idlib”, ông Pyotr Ilyichev nhấn mạnh.

Tình hình ở Idlib leo thang sau khi quân đội Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực đưa ra chế độ ngừng bắn nhưng những kẻ khủng bố liên tiếp đẩy mạnh các cuộc tấn công. Hậu quả là, các chuyên gia quân sự Nga và Syria đã thiệt mạng. Đáp lại, quân đội Syria đã kiểm soát thành phố Saraqib ở tỉnh Idlib vào ngày 5-2-2020.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top