Nga không loại trừ khả năng mở rộng không kích chống IS ở Iraq

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐChủ tịch Hội đồng Liên bang Nga, bà Valentina Matviyenko cho biết, Moscow sẽ cân nhắc mở rộng hoạt động không kích vào Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq nếu nhận được lời đề nghị chính thức từ chính quyền nước này. 
“Trong trường hợp chúng tôi nhận được lời đề nghị chính thức từ Iraq, lãnh đạo 2 nước sẽ cùng họp bàn về các ảnh hưởng chính trị và quân sự của việc thực hiện không kích tại Iraq. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi chưa nhận được lời đề nghị này”, bà Valentina Matviyenko nói trong chuyến công du tới Jordan và nhấn mạnh rằng, báo chí không nên phán đoán bừa bãi trước khi một sự việc cụ thể xảy ra. 
ảnh 1Nga sẽ không kích chống IS ở Iraq nếu được nước này yêu cầu

Trên thực tế, vào hôm 3-10, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Iraq tuyên bố với đài phát thanh Sputnik rằng, Baghdad hiện thời chưa gửi đến Moscow yêu cầu hỗ trợ quân sự trong cuộc chiến chống các phần tử IS ở đất nước mình nhưng ban lãnh đạo Iraq đang suy nghĩ về vấn đề này.

Trong bài phát biểu tại Jordan, bà Matviyenko khẳng định Nga không hề có bất kì mục đích chính trị nào tại Syria ngoài việc tiêu diệt IS và điều này hoàn toàn khác biệt so với những nước trong liên quân của Mỹ. Bà cho rằng, Nga hiểu sự cần thiết của việc cải tổ chính trị tại Syria, tuy nhiên, đây là việc làm nên được quyết định bởi người dân Syria mà không bị can thiệp bởi bất kì áp lực nào từ bên ngoài.

Bà Matviyenko cũng đã nhấn mạnh tới quan điểm của Moscow về việc sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước có chung mục tiêu chống lại chủ nghĩa khủng bố. Moscow hiện đang muốn nhiều nước cùng gia nhập trung tâm chia sẻ thông tin mới được thành lập tại Baghdad, mới chỉ bao gồm các quan chức của Nga, Iraq, Iran và Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top