Nga 'không lo ngại' về chuyến thăm của ông Assad tới Iran

0 Vũ Tú (Theo Press TV)
ANTD.VN -Đại sứ Nga tại Iran ngày 21-3 đã lên tiếng bác bỏ một báo cáo “vô căn cứ” của truyền thông nói rằng, Moscow không hài lòng trước chuyến thăm gần đây của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tới Iran, và nói rằng, sự quy chụp như vậy có thể “gây ra rạn nứt” giữa hai quốc gia thân thiện.

ảnh 1

Đại sứ Nga tại Iran, ông Levan Dzhagaryan

"Chúng tôi không bao giờ lo lắng về chuyến thăm mới đây của Tổng thống Syria tới Iran", ông Levan Dzhagaryan - Đại sứ Nga tại Iran khẳng định.

Ông Dzhagaryan cho biết thêm rằng, việc lan truyền báo cáo "vô căn cứ" trên nhằm "gây ra sự rạn nứt giữa mối quan hệ đang rất tốt đẹp giữa Nga - Syria".

Tổng thống al- Assad đã có chuyến thăm Tehran vào tháng 2-2019. Đây là chuyến thăm công khai đầu tiên của nhà lãnh đạo Syria tới Iran kể từ khi xảy ra cuộc nội chiến ở Syria vào năm 2011. Trong chuyến đi, ông Assad đã có cuộc nói chuyện với lãnh đạo cách mạng Hồi giáo Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei và Tổng thống Hassan Rouhani.

Trong 5 năm qua, Iran và Nga đã liên tục điều các cố vấn quân sự đến hỗ trợ quân đội Syria (SAA) và tiến hành các cuộc không kích yểm trợ cho SAA trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong một diễn biến có liên quan, vào ngày 20 - 3, Đại sứ Nga tại Iran đã nhắc lại cam kết của Moscow đối với thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, và mối quan hệ hữu nghị với nước cộng hòa Hồi giáo.

"Chúng tôi cam kết giữ vững tình hữu nghị giữa hai nước. Chúng tôi tái khẳng định cam kết với Iran cả trong thỏa thuận hạt nhân và trong các vấn đề khác, như nhân quyền và chính sách trong khu vực", ông Dzhagaryan nói.

Được biết, Moscow và Tehran đang lên kế hoạch để thảo luận về sự phát triển hợp tác kinh tế song phương trong cuộc gặp tiếp theo vào tháng 6 tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top