Nga không kích vào nhà tù của Al-Nursa Front, 39 người chết

0 Đặng Vũ (Theo DM)

ANTĐ Theo Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR), ngày 9-1 Nga đã không kích vào một nhà tù được quản lí bởi nhóm khủng bố Al-Nursa Front ở miền tây bắc Syria, khiến ít nhất 39 người thiệt mạng, bao gồm cả 5 thường dân. 

Vụ không kích đã đánh trúng một toà nhà của nhóm Al-Nursa Front, nằm gần một khu chợ đông đúc ở Maarat al-Numan, tỉnh Idlib. Toà nhà này là nơi đặt toà án tôn giáo và nhà tù của Al-Nursa Front.

ảnh 1Theo SOHR, toà nhà bị ném bom là nơi đặt trụ sở toà án tôn giáo và nhà tù của Al Nursa 

Hầu hết những người thiệt mạng là chiến binh thuộc lực lượng đối lập bị Al Nursa Front bắt làm tù binh, ngoài ra cũng có các phần tử của nhóm khủng bố này, cai ngục và 5 thường dân.

Vụ việc trên xảy ra sau khi đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura vừa đến thủ đô Damacus để gặp Ngoại trưởng Syria Walid Muallem nhằm chuẩn bị cho cuộc đàm phán hoà bình giữa quân chính phủ và lực lượng đối lập sắp điễn ra tại New York.

Nga đã tiến hành không kích chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và một vài nhóm khủng bố khác ở Syria từ ngày 30-9-2015.

Mặc dù IS và Al-Nursa Front đều là các nhóm phiến quân khủng bố Hồi giáo, nhưng cạnh tranh với nhau rất khốc liệt tại Syria.

Al-Nursa có quan hệ tốt với một vài nhóm đối lập và còn thành lập một liên minh lực lượng với có tên “Quân đội Chinh phục” tại tỉnh Idlib, chống lại cả quân đội Syria lẫn IS.

SOHR có mạng lưới thông tin trải dài khắp Syria và thường làm các công việc thống kê số người thiệt mạng và số trận không kích diễn ra tại Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top