Nga không kích khiến nhiều phần tử IS tháo chạy, bất tuân lệnh chỉ huy

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik, RT)

ANTĐ Theo thống kê, kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích từ 30-9 đến kết thúc ngày 16-10, các máy bay Nga ở Syria đã tiêu diệt tổng cộng 456 mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Theo Thượng tướng Andrei Kartapolov, phụ trách điều hành hoạt động của Bộ Tổng Tham mưu Nga, trong vòng hơn 2 tuần qua, Nga đã thực hiện hơn 500 đợt không kích, tiêu diệt 46 trạm chỉ huy và liên lạc, 6 nhà máy sản xuất chất nổ, 22 nhà kho, cùng 272 địa điểm tập kết của các phần tử khủng bố.

ảnh 1Nga khẳng định đã đạt được rất nhiều thành quả trong việc tiêu diệt quân khủng bố IS 

Những trận không kích của Nga được cho là đã khiến hơn 100 phần tử khủng bố phải tháo chạy qua biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kì mỗi ngày, nhiều tên khủng bố thậm chí còn hoảng loạn và không tuân theo lệnh của chỉ huy. IS cũng đã mất rất nhiều vũ khí và thiết bị quân sự do bị tấn công dồn dập bởi máy bay Nga và quân bộ binh Syria.

Trong bài phỏng vấn của mình, ông Kartapolov cũng chỉ trích liên quân do Mỹ dẫn đầu vì đã đánh bom vào một nhà máy nhiệt điện vào hôm 11-10, dẫn đến người dân ở thành phố Aleppo phải sống trong cảnh thiếu điện suốt nhiều ngày qua.

Hiện Nga và Mỹ chuẩn bị kí thoả thuận về về an toàn bay ở Syria. Đây cũng là thoả thuận hợp tác duy nhất giữa 2 nước ở Syria, do quan điểm hoàn toàn trái ngược giữa 2 chính phủ Washington và Moscow về Tổng thống Bashar Assad. Nga đã đề nghị được chia sẻ thông tin tình báo nhưng Mỹ hoàn toàn từ chối, nên những thông tin mà Moscow sử dụng trong chiến dịch này chủ yếu xuất phát từ trung tâm thông tin mới được thành lập ở Baghdad bởi Syria, Iran, Iraq và Nga.

Ngoài ra, Thượng tướng Kartapolov cho biết, Nga đã thành lập một đường dây liên lạc riêng với Thổ Nhĩ Kì và Israel nhằm đảm bảo an toàn bay gần biên giới các nước này và tránh xảy ra va chạm ngoài ý muốn trên không.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top