Nga: Không có giải pháp hòa bình với những kẻ khủng bố ở Idlib

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 17-2 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Vershinin, cho biết, quan điểm nguyên tắc của Nga là bất kỳ thỏa hiệp nào với những kẻ khủng bố ở Idlib của Syria là không thể, và chúng chắc chắn phải bị loại bỏ.

ảnh 1

Các tay súng phiến quân al-Nusra ở Idlib, Syria

 "Idlib là một vấn đề nghiêm trọng, đây có lẽ là khu vực tập trung lớn của những kẻ khủng bố. Quan điểm nguyên tắc của chúng tôi là không có bất kỳ sự thỏa hiệp nào với những kẻ khủng bố, chúng chắc chắn phải bị loại bỏ. Điều này nên được thực hiện theo cách không làm ảnh hưởng đến dân thường, và không có thiệt hại nào liên quan đến vấn đề an ninh", Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Vershinin cho biết bên lề cuộc thảo luận về thỏa thuận Syria tại Hội nghị An ninh Munich hôm 17-2.

Theo nhà ngoại giao cấp cao Nga, 90% lãnh thổ Idlib hiện đang bị nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra kiểm soát.

Vào ngày 17-9-2018, tại Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đồng ý rằng, chậm nhất là đến ngày 15-10 sẽ tạo ra một khu phi quân sự sâu 15-20 km ở Idlib, dọc theo đường tiếp xúc giữa lực lượng chính phủ Syria và phe đối lập vũ trang. Tuy nhiên, Ankara đã đề nghị cho họ thêm thời gian, và trì hoãn việc bắt đầu tuần tra chung ở Idlib do không có khả năng đảm bảo an ninh.

"Hòa bình với nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra và các nhóm phiến quân khác đang hoạt động ở Syria là không thể. Bộ ba Astana (Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ), đang tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố, sẽ nghĩ về những cách để không gây tổn hại hoặc gây nguy hiểm cho dân thường", ông Vershinin nhấn mạnh.

 "Trong bối cảnh này, chúng tôi sẽ cam kết thực hiện đầy đủ luật pháp quốc tế nhân đạo", nhà Ngoại giao cấp cao Nga cho biết thêm.

Được biết, sau hội nghị thượng đỉnh ngày 14-2-2019 của bộ ba Astana ở Sochi, Tổng thống Putin cho biết, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý thực hiện các bước bổ sung để ổn định tình hình ở Idlib, Syria, đồng thời tổ chức các cuộc thảo luận về cách thức thực hiện bản ghi nhớ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ về khu vực tránh leo thang ở tỉnh này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top