Nga không cho phép những khiêu khích mới của Ukraine ở eo biển Kerch

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 22-2 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng, Nga sẽ không cho phép Ukraine tiến hành các cuộc khiêu khích mới ở eo biển Kerch, và Moscow đang thực hiện nỗ lực ngoại giao cần thiết.

ảnh 1

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình Bolshaya Igra (Trò chơi lớn) trên Kênh Một hôm 21-2, khi bình luận về phản ứng của Moscow trước sự khiêu khích có thể của Kiev, bà Zakharova nói: "Giới lãnh đạo Nga đã đưa ra phản ứng. Đầu tiên, bằng các bước đã được thực hiện khi xảy ra hành động khiêu khích đầu tiên, thứ hai là, bằng cách giải thích rằng, những hành động khiêu khích này sẽ không được phép".

Theo bà Zakharova, Bộ Ngoại giao Nga đang thực hiện một nỗ lực ngoại giao để ngăn chặn những sự cố như vậy.

Cụ thể, Ngoại trưởng Lavrov đã nhắc đến vấn đề này tại các cuộc họp song phương trong Hội nghị An ninh Munich được tổ chức từ ngày 15 đến ngày 17 - 2.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Serge Lavrov, cho biết chính quyền Ukraine đang chuẩn bị một hành động khiêu khích khác ở eo biển Kerch và đang cố gắng lôi kéo các nước NATO vào đó.

Ngày 25-11-2018, các tàu chiến Nga đã bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine bị cáo buộc đang tìm cách vượt qua Eo biển Kerch, vốn đã bị Moscow tạm phong tỏa vì lý do an ninh.

Hải quân Ukraine cho biết, các tàu Nga đã nổ súng và làm bị thương ít nhất 6 sĩ quan hải quân nước này. Trong khi đó, Moscow cáo buộc các tàu Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga trên Biển Đen. Sau khi bị buộc rời lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Nga, các tàu này đã phớt lờ cảnh báo, vẫn hướng tới Eo biển Kerch, và đi vào khu vực mà Nga đã tạm thời đóng cửa.

Cuộc đụng độ này là một trong những vụ việc căng thẳng nhất trong mối quan hệ qua eo biển Kerch giữa Nga và Ukraine, cho thấy mối nguy cơ ngày càng tăng của leo thang quân sự giữa hai quốc gia thuộc Liên Xô trước đây.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top