Nga không cần EU gỡ bỏ lệnh trừng phạt

0 Thu Huyền (Theo Itar-Tass)
ANTĐNgày 9-3, sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Tây ban Nha, Jose Manuel Garcia-Margallo, Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov khẳng định, Moscow không có ý định yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) gỡ bỏ lệnh trừng phạt

ảnh 1Ngoại trưởng Nga, Sergey Lavrov
Ông Lavrov nói: “Chúng tôi không thảo luận về các biện pháp trừng phạt, chúng không phải là mối quan tâm của Moscow. Nước Nga sẽ không thuyết phục những người bạn châu Âu bất cứ điều gì, cuộc sống sẽ sắp xếp tất cả mọi thứ trở lại trật tự”.

Trong khi đó, ông Garcia-Margallo nhận định, xử phạt kinh tế Nga rất có hại cho nền kinh tế Tây Ban Nha. Ông nói: “Tất nhiên, các biện pháp trừng phạt này gây thiệt hại không nhỏ tới Tây Ban Nha với những khoản lỗ lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Theo Ngoại trưởng Tây Ban Nha, việc thực hiện Hiệp định Minsk vẫn đang được quan sát và không có cơ sở để mở rộng thêm lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Ông Garcia-Margallo nhấn mạnh: “Gỡ bỏ hay nâng mức xử phạt đối với Nga phụ thuộc vào quá trình Kiev và phe ly khai thực hiện các thỏa thuận Minsk. Hiện, mọi việc vẫn đang tiến triển theo chiều hướng tốt, vì vậy, không có lý do gì để tiếp tục trừng phạt Nga”.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga, Lavrov cho biết, chính quyền Kiev đang trì hoãn việc thực hiện hiệp định Minsk với hy vọng đưa ra những cải cách chính trị mới. Phía Ukraine đã từ chối thực hiện đầy đủ các điều khoản, được quy định trong thỏa thuận của “Bộ tứ Normandy” gồm Tổng thống Nga, Vladimir Putin; Tổng thống Ukraine, Petro Oleksiyovych Poroshenko; Thủ tướng Đức, Angela Merkel và Tổng thống Pháp, Francois Hollande”. 
Bên cạnh đó, Ukraine đang tìm mọi cách để cản trở công việc của Nhóm Liên Lạc nhằm tạo ra căng thẳng, đưa ra những nghi ngờ về việc thực hiện các thỏa thuận từ đó kéo ra các cải cách chính trị. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top