Nga khoe loạt thiết bị quân sự sử dụng ở Syria trong cuộc diễu binh tại Quảng trường Đỏ

0 Quang Vinh (Theo Reuters)

ANTĐ Ngày 9-5, Nga đã đưa những hệ thống tên lửa phòng không giống loại được sử dụng để bảo vệ căn cứ quân sự của nước này ở Syria và một số máy bay chiến đấu vào trình diễn tại lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ, nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng phát xít.

Lễ diễu binh hoành tráng đã diễn ra trong ánh nắng rực rỡ và Tổng thống Vladimir Putin là tâm điểm hướng đến của nhiều cựu chiến binh Soviet trong tâm trạng đầy tôn kính và tự hào. Vị lãnh đạo nước Nga trang nghiêm dõi theo hàng nghìn quân nhân diễu hành qua quảng trường trong tiếng nhạc truyền thống.

“Lễ kỷ niệm đã trở thành một biểu tượng thiêng liêng đối với nước Nga cũng như người dân Nga… Sự đoàn kết và trung thành với Tổ quốc nằm trong sức mạnh, sự tự tin và phẩm chất của chúng ta” - ông Putin phát biểu tại buổi lễ.

Điện Kremlin cũng tận dụng sự kiện này để thể hiện chương trình hiện đại hóa quân đội trị giá nhiều tỷ đô đang thay đổi diện mạo quân đội Nga.

ảnh 1

Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga được giới thiệu trong lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng phát xít 

 

Những chiếc xe tăng theo sau đoàn quân nhân, cũng như hệ thống tên lửa phòng không S-400 tiên tiến - được triển khai tại Syria để bảo vệ căn cứ không quân Nga; và tên lửa xuyên lục địa Yars loại mới nhất của Matxcova đã được giới thiệu tới công chúng trong lễ diễu binh này.

Trong hàng loạt máy bay quân sự bay rợp trời Quảng trường Đỏ, có cả những chiếc máy bay tạo khói màu đỏ, xanh và trắng như màu quốc kỳ Nga.

Trong diễn văn của mình, ông chủ điện Kremlin điểm lại tầm quan trọng của chiến thắng chủ nghĩa phát xít, đồng thời đề cập tới việc chống lại khủng bố toàn cầu. “Khủng bố đã trở thành mối đe dọa toàn cầu. Chúng ta cần đánh bại tội ác này. Và Nga sẵn sàng hợp tác với các chính phủ khác để tạo ra một hệ thống an ninh quốc tế phi liên minh hiện đại” - ông Putin nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top