Nga khẳng định không cung cấp công nghệ tên lửa cho Iran, Triều Tiên

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo trưởng phòng chống phổ biến vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga, Vladimir Ermakov, nước này không cung cấp công nghệ tên lửa cho Iran nhưng Tehran có quyền tự phát triển và thử nghiệm tên lửa của mình.

“Cho đến năm 2023, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) đã hạn chế việc cung cấp các sản phẩm tên lửa cho Iran. Tất nhiên Nga hành động theo chỉ dẫn này. Tuy nhiên, UNSC lại không cấm Iran tự phát triển, chế tạo, thử nghiệm và phóng tàu vũ trụ hay tên lửa đạn đạo”, ông Vladimir Ermakov cho biết vào hôm 12-2.

ảnh 1

Nga khẳng định không đứng sau tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, Iran

Ngoài ra, theo ông Yermakov, Nga cũng chưa bao giờ chuyển giao công nghệ tên lửa đạn đạo cho Triều Tiên và không muốn tạo ra thêm một quốc gia sở hữu vũ khí hàng loạt.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một vài quốc gia như Đức và Pháp đã chỉ trích Iran về việc phóng vệ tinh lên quỹ đạo bằng việc sử dụng các công nghệ tên lửa đạn đạo vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Vào tháng 5-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran do cho rằng, đây là thỏa thuận không hoàn chỉnh và thiếu đi các điều kiện để chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Mỹ cũng đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran sau hành động này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top