Nga khẳng định không can thiệp quân sự vào Iraq

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin vừa khẳng định với tờ Kommersant vào hôm 15-2 rằng, Nga sẽ không tham gia bất kì xung đột nào ở Iraq, tuy nhiên, sẽ tiếp tục cung cấp cho Baghdad các loại vũ khí và thiết bị quân sự.

“Nga không có kế hoạch đưa các lực lượng đến Iraq, chúng tôi còn chưa hề thảo luận về việc này. Iraq cũng không muốn có ai hướng dẫn họ chiến đấu chống khủng bố mà chỉ cần được cung cấp vũ khí. Tôi đã nhấn mạnh quan điểm này trong phiên họp với Ngoại trưởng Ibrahim al-Jafari”, ông Rogozin cho hay.

Dưới một hợp đồng trị giá 4,3 tỉ USD kí vào năm 2012 và mở rộng đến năm 2013, Iraq đã mua các trực thăng tấn công Mil-35, máy bay cường kích Su-25 từ Nga, cũng như các hệ thống tên lửa phòng không Pantsir và nhiều loại thiết bị quân sự khác. Những vũ khí này đã được bàn giao hết vào năm 2014.  

ảnh 1 Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin

Vào năm 2015, Iraq, Iran, Nga va Syria đã cùng thành lập một trung tâm chỉ huy tại Baghdad với mục tiêu chia sẻ thông tin tình báo giữa các nước thành viên. 

Ông  Dmitry Rogozin, vốn là lãnh đạo phụ trách ngành công nghiệp vũ khí của Nga, đã có chuyến thăm lịch sử với Iraq vào tuần trước và có cuộc gặp gỡ với nhiều quan chức nước này. Giới chức Nga và Iraq đã kí một loạt bản ghi nhớ bao gồm những nội dung tăng cường trao đổi thương mại song phương và đẩy cao sản lượng điện của Iraq, vốn chỉ đạt được 60% nhu cầu trong thời kì cao điểm vào mùa hè.

Nga đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào ngành năng lượng của Iraq và giao thương giữa 2 nước đạt 2 tỉ USD trong năm 2015. Trong cuộc họp với Ngoại trưởng Iraq, ông Rogozin cũng đề cập đến việc Nga có thể cung cấp máy bay chở khách Sukhoi Superjet cho Iraq.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top