Nga kêu gọi thành lập "ngày kỉ niệm" cho quân đội ở Crimea

0 Hà Triệu (Theo Reuters)
ANTĐ Hôm 18/9, các nhà lập pháp Nga kêu gọi chính phủ thành lập một ngày lễ kỉ niệm nhằm tôn vinh những người lính chiến đấu ở Crimea, phản ánh một làn sóng yêu nước hỗ trợ cho việc can thiệp quân sự của Moscow trong lãnh thổ Liên Xô cũ trước đây.

Thông tin cho biết, ngày kỉ niệm dự kiến sẽ tổ chức đúng vào sinh nhật của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 7/10 hàng năm. Ngày này sẽ dành để ca ngợi vai trò của binh lính Nga (hay còn được gọi bằng thuật ngữ mới “người lịch sự”) trong việc chiến đấu giành lại bán đảo Biển Đen từ Ukraine trước khi sáp nhập nó vào lãnh thổ Moscow hồi tháng ba .

ảnh 1
Lính thủy quân lục chiến của Nga đi qua poster có dòng chữ "Phục vụ đất nước của chúng ta"
tại cảng Sevastopol của Crimea

"Người lịch sự" đã trở thành một thương hiệu mới của quân đội Nga, một hình ảnh mới của một đội quân hiện đại, bình tĩnh, không có đổ máu, hỗ trợ các cư dân của Crimea trở về với quê hương lịch sử của họ", Viktor Vodolatsky, một thành viên Đảng nước Nga thống nhất, phát biểu tại cuộc họp báo công bố đề xuất ngày lễ hôm 17/9.

Mặt khác, các quan chức Nga và hầu hết các phương tiện truyền thông cũng sử dụng thuật ngữ "thống nhất" thay vì "thôn tính" đối với sự kiện liên quan đến Crimea, và cho rằng động thái đó là việc khôi phục lãnh thổ lịch sử vốn có của một khu vực đông dân nói tiếng Nga.

Ban đầu, Moscow từ chối sự hiện diện của quân đội Nga tại Crimea và Tổng thống Putin chỉ công khai thừa nhận việc triển khai binh lính vào hôm 17/4, gần một tháng sau khi ông ký đạo luật hoàn thành việc sáp nhập Crimea, một động thái thu hút hàng loạt các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Tổng thống Putin cũng nhiều lần phủ nhận các cáo buộc của phương Tây khi cho rằng Nga cung cấp vũ khí và binh sĩ cho quân nổi dậy ở miền đông Ukraine, điều này đã thổi bùng ngọn lửa yêu nước trong dân chúng nước Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top