Nga kêu gọi nỗ lực ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở miền Bắc Syria

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 14-10 dẫn lời người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria, Thiếu tướng Alexei Bakin cho biết, Nga kêu gọi tất cả các bên liên quan ở Syria hãy nỗ lực để đưa ra các biện pháp ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở phía Đông Bắc nước này.

ảnh 1

Một trại giam IS ở miền Bắc Syria hiện do lực lượng người Kurd kiểm soát

"Bảy nhà tù cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và ít nhất 8 trại cho những người di tản trong nước, bao gồm cả vợ và con của những kẻ cực đoan, nằm trên các lãnh thổ do chính quyền tự trị ở Đông Bắc Syria kiểm soát. Theo Liên hợp quốc, tổng số người bị giam giữ trong các nhà tù và những người ở trong các trại có thể khoảng 120.000 người", ông Bakin cho hay.

"Có một mối đe dọa thực sự là nhiều thường dân ở các trại tị nạn trong các vùng lãnh thổ do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát có thể chết vì đói và bệnh tật. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên đừng lãng phí thời gian, hãy đưa ra các biện pháp ngăn chặn thảm họa nhân đạo ở miền Đông Bắc Syria. Vấn đề cứu người tị nạn và dân thường đòi hỏi phải giải quyết khẩn cấp", người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria nói.

Lời kêu gọi trên được phía Nga đưa ra trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” ở Đông Bắc Syria nhằm quét sạch các phần tử IS và chiến binh người Kurd mà Ankara liệt họ là tổ chức khủng bố ra khỏi khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, hoạt động này của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều quốc gia trên thế giới.

Syria kịch liệt phản đối cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, và nhấn mạnh đây là một sự vi phạm nữa của Ankara đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top