Nga kêu gọi mở rộng yêu cầu rút vũ khí ở miền đông Ukraine

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTĐ  Trong một bài phát biểu vào hôm 4-4 ở Slovakia, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga ủng hộ kế hoạch rút các loại vũ khí đường kính nòng súng nhỏ hơn 100mm khỏi chiến tuyến miền đông Ukraine. 

“Khả năng rút các loại vũ khí có đường kính nòng súng nhỏ hơn 100mm đang được thảo luận và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ điều đó. Chúng tôi sẽ giúp các bên đạt được thoả thuận này, điều sẽ làm tăng sự tin tưởng giữa các phe xung đột”, ông Lavrov nói trong một cuộc họp báo tại thủ đô Slovakia vào hôm 4-4.ảnh 1Nga muốn một vài loại vũ khí không được nhắc đến trong thoả thuận Minsk cũng được rút khỏi chiến tuyến miền đông Ukraine

Kiev đã có một tuyên bố một tương tự vào tuần trước, trong đó kêu gọi các loại vũ khí không được nhắc đến trong thoả thuận Minsk, như xe tăng nòng 80mm và nhiều loại vũ khí nòng 100mm nên được di rời khỏi chiến tuyến.

Trong thoả thuận Minsk, được thống nhất bởi lãnh đạo nhóm Normandy 4, các bên đã đồng ý rằng 2 phe xung đột phải rút những loại vũ khí khỏi chiến tuyến và tạo ra vùng đệm ít nhất 50km đối với pháo nòng 100mm, 70km với các loại tên lửa bắn loạt và 100km đối với các loại vũ khí hạng nặng khác.

Các quan sát viên quốc tế đã xác nhận rằng lệnh ngừng bắn được tuân thủ, tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn xảy ra các vụ đụng độ nhỏ. Do đó, trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Lavrov cũng kêu gọi tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) “tăng cường các biện pháp giám sát tình hình tại Ukraine”.

OSCE đã phát hiện ra các loại thiết bị quân sự ở cả 2 bên tại khu vực gần Shirokyno vào hôm 3-4. Đây là nơi rất gần với chiến tuyến và nằm trong các điều khoản rút vũ khí của thoả thuận Minsk.

Trong khi đó, người đại diện quân đội Ukraine, Andrey Lysenko đã nói với các phóng viên vào hôm 4-4 rằng 3 binh sĩ Ukraine và 2 người khác bị thương trong một vụ đánh bom gần Avdeevka, miền đông Ukraine.

Trong chuyến công du đến Sloviakia, ông Lavrov một lần nữa bày tỏ hi vọng rằng luật về tình trạng đặc biệt cho khu vực Donetsk và Lugansk vừa được thông qua bởi Kiev, sẽ nhận được phản ứng thích hợp từ phía cộng đồng quốc tế.

Vào ngày 17-3, quốc hội Ukraine đã thông qua luật quy chế đặc biệt cho miền đông Ukraine, tuy nhiên, tạm đình chỉ đưa nó vào hiệu lực cho đến khi vùng Donbass tổ chức bầu cử theo luật pháp Ukraine. Đây là quyết định đã vấp phải sự phản đối từ 2 nước Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Lugansk do bị cáo buộc vi phạm thoả thuận Minsk.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top