Nga kêu gọi Anh không đưa thông tin sai lệch về các vụ nghi đầu độc Novichok

0 Hoàng Tiến (Theo Sputnik)
ANTD.VN -Ngày 29-7, Đại sứ quán Nga tại Anh ra thông báo, những đồn đoán của truyền thông Anh về tiến trình điều tra các vụ nhiễm chất độc thần kinh Novichok tại Salisbury và Amesbury đang cản trở việc xác minh sự thật và đưa ra ánh sáng những đối tượng phải chịu trách nhiệm.

Những phản ứng này của phía Nga đưa ra sau khi tờ Mirror của Anh số ra Chủ nhật ngày 29-7 đưa tin dường như có một nhóm ít nhất hai người từ Nga tham gia vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergey Skripal và con gái Yulia.

ảnh 1

Cảnh sát thu thập chứng cứ trong vụ đầu độc tại Amesbury

"Thật đáng tiếc khi giới truyền thông liên tục đăng tải những thông tin không rõ nguồn gốc từ đâu đã làm gia tăng chiến dịch chống Nga của Chính phủ Anh. Cách thức này làm gia tăng những đồn đoán không cần thiết về các vụ việc này chứ không giúp cho việc xác minh sự thật và trừng trị kẻ có tội. Dư luận đã cảm thấy mệt mỏi vì những thông tin hàng ngày không được kiểm chứng, đôi khi là giả dối, đánh lừa dư luận một cách có hệ thống. Chúng tôi tin rằng cần chấm dứt việc nghiêm trọng hóa tình hình và bắt đầu chỉ xem xét các dữ kiện thực tế", thông báo từ Đại sứ quán Nga nêu rõ.

Ngoài ra, phía Nga cũng kêu gọi chính quyền Anh cung cấp cho người dân Anh và cộng đồng thế giới những thông tin đã được kiểm chứng về hai vụ việc ở Salisbury và Amesbury cũng như công khai tiến trình điều tra.

Ngày 4/3 vừa qua, hai cha con điệp viên Skripal bị phơi nhiễm chất độc thần kinh Novichok tại Salisbury. Chính phủ Anh tuyên bố nhiều khả năng Nga liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, sau đó, người đứng đầu phòng thí nghiệm quân sự Anh tuyên bố các chuyên gia Anh không thể xác định nguồn gốc chất độc mà cha con ông Skripal bị đầu độc.

Đến ngày 30-6, bà Dawn Sturgess Dawn Sturgess và ông Charlie Rowley, hai công dân Anh phải nhập viện tại thành phố Amesbury trong tình trạng nguy kịch. Cảnh sát nghi ngờ họ bị phơi nhiễm với chất độc thần kinh Novichok. Bà Sturgess đã không qua khỏi còn ông Rowly đã xuất viện.

Cảnh sát phát hiện chất độc có trong lọ nước hoa tại căn hộ của nạn nhân và mọi nghi vấn đều đổ dồn về phía Nga đã thực hiện vụ đầu độc này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top