Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng đạt được thỏa thuận về Idlib

0 Minh Thu (Theo Aljazeera)
ANTD.VN -Ngày 11-9, truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Syria, ông Alexander Lavrentiev cho biết Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng đạt được thỏa hiệp về tỉnh Idlib của Syria do quân nổi dậy kiểm soát. 

Ông Lavrentiev nhấn mạnh, Nga luôn hy vọng có một giải pháp hòa bình đối với tình hình ở tỉnh Idlib, vị trí cuối cùng lực lượng nổi dậy đang chiếm đóng trên lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, giải pháp hào bình này phụ thuộc vào việc Thổ Nhĩ Kỳ phân loại lực lượng phiến quân Hồi giáo với lực lượng đối lập theo đường lối ôn hòa. 

Theo ông Lavrentiev vẫn tồn tại một khả năng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran chấp nhận lập trường của nhau về Idilb thông qua đàm phán.

ảnh 1

Vẫn có khả năng đạt được thỏa thuận về Idlib

 “Chúng tôi cho rằng tình hình ở Idlib nên được giải quyết một cách tốt nhất là bằng biện pháp hòa bình, có thể tránh sử dụng sức mạnh quân sự”, ông Lavrentiev phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận với Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura tại Geneva.

"Tỉnh Idlib là khu vực thuộc trách nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara có trách nhiệm phân tách lực lượng đối lập ôn hòa với các phần tử cực đoan, thuộc nhóm Jabhat al-Nusra và những nhóm khác, hay những nhóm khủng bố khác”, ông Lavrentiev nêu rõ.

Hiện còn hàng chục ngàn tay súng phiến quân ở Idlib và hơn 3 triệu dân thường đang bị phiến quân sử dụng làm lá chắn sống. Theo ông Lavrentiev, Nga đang tìm giải pháp giảm thiểu thương vong cho dân thường tại Idlib.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top