Nga gợi ý Mỹ cách chặn dòng chảy dầu lậu của IS

0 Hoài Linh (Theo RT)
ANTĐVới lực lượng dân quân người Kurd và lực lượng đặc nhiệm Mỹ trên mặt đất, chặn đứng việc buôn dầu bất hợp pháp từ Syria vào Thổ Nhĩ Kì là hoàn toàn có khả năng, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong cuộc họp với người đồng cấp Serbia, ông Ivica Dacic.

Ngày 2-12, ông Lavrov đã có cuộc đàm phán với ông Dacic tại Belgrade, trước khi diễn ra hội nghị của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) do Serbia chủ trì. Ông Lavrov nói rằng, việc “chặn đứng” dòng chảy dầu lậu tại biên giới Thổ Nhĩ Kì- Syria quan trọng hơn là việc tìm ra những đối tác mua dầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

“Chúng ta cần nhìn vào tình hình thực tế trên mặt đất, và việc triển khai lực lượng đến biên giới Thổ Nhĩ Kì-Syria cũng như giữa Thổ Nhĩ Kì-Iraq là việc cần thiết. Lực lượng dân quân người Kurd là đồng minh của liên quân do Mỹ dẫn đầu, do đó có thể hoạt động được cả 2 phía biên giới Syria và Iraq”, hãng tin TASS dẫn lời ông Lavrov.
ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Ông cũng không loại trừ sự tham gia của lực lượng đặc nhiệm Mỹ, tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng việc này cần phải được phối hợp với Damascus. “Washington tuyên bố họ có thể tham gia vào quá trình 'đóng cửa biên giới' tại Syria. Tôi tin chắc rằng việc này có thể thực hiện được với sự đồng ý của chính phủ Syria”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Trong cuộc đàm phán, ông Lavrov cho biết đã sẵn sàng để gặp mặt người đồng cấp Thổ Nhĩ Kì bên lề Hội nghị của OSCE nhằm cố gắng giảm căng thẳng gần đây giữa 2 nước.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top