Nga giúp Jordan xây dựng một lò phản ứng hạt nhân

0 Hoàng Tiến (Theo Jordan Times)
ANTD.VN -Ngày 26-5, Ủy ban Năng lượng nguyên tử Jordan (JAEC) và doanh nghiệp nhà nước Nga Rosatom đã ký một thỏa thuận về nghiên cứu khả thi chung đối với việc xây dựng một lò phản ứng kiểu mô-đun nhỏ (SMR) do Nga thiết kế ở Jordan.

Chủ tịch JAEC Khaled Toukan cho biết,  dựa trên sự hợp tác và nghiên cứu đối với một nhà máy điện hạt nhân lớn mà Nga và Jordan đã ký kết trước đây, hai bên quyết định tăng cường hợp tác bằng việc xây dựng một SMR.

Ông Toukan nêu rõ: "Chúng tôi đã làm việc với Rosatom trong nhiều năm và chúng tôi tận dụng sự hợp tác này trong các lĩnh vực khác nhau. Một dự án nhà máy điện hạt nhân SMR là điều cần thiết trong giai đoạn hiện nay". 

ảnh 1

Mô hình lò phản ứng mô-đun nhỏ của ROSATOM

 Chủ tịch Rosatom, ông Evgeny Pakermanov, cũng cho biết công nghệ SMR chắc chắn sẽ trở thành một trong những ưu tiên của công ty này trong việc chinh phục thị trường năng lượng toàn cầu. 

 Năm 2019, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM sẽ bắt đầu xây dựng một nhà máy điện hạt nhân nổi (floating nuclear power plant) Akademik Lomonosov FNPP. Đây là dự án đầu tiên trong lĩnh vực nhà máy điện hạt nhân nổi trên thế giới. 

Hiện tại, Tập đoàn ROSATOM đang khẩn trương triển khai xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên mặt đất theo công nghệ lò phản ứng mô-đun nhỏ tại Nga. Một trong các tính năng chính của các nhà máy điện hạt nhân loại này, ngoài kích cỡ mô đun, là việc sử dụng đa mục đích, như để khử muối và tạo nhiệt.

Nga và Jordan đã hợp tác trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân từ năm 2011 khi Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Jordan mở thầu cho hoạt động xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Jordan và mời Tập đoàn ROSATOM tham gia. Cuối năm 2013, Jordan thông báo công ty Atomstroyexport, đơn vị đã đề xuất xây dựng hai tổ máy điện công suất 1000 MW, đã được chọn là nhà cung cấp.

Vào ngày 24-3-2015, Hiệp định giữa Chính phủ Liên bang Nga và Chính phủ Vương quốc Jordan Hashemite về Hợp tác Xây dựng và Vận hành Nhà máy điện hạt nhân trên lãnh thổ của Vương quốc Hashemite Jordan đã được ký kết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top