Nga đồng ý kéo dài hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa cho biết, ông đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, Nga sẵn sàng kéo dài thời hạn của Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) sau năm 2021.

“Tôi đã đảm bảo với Tổng thống Trump rằng, Nga sẵn sàng kéo dài hiệp ước này nhưng cần phải có sự đồng ý về một vài điều kiện trước do chúng tôi có những câu hỏi dành cho đối tác Mỹ. Chúng tôi cho rằng, Mỹ đã không nghiêm túc thực hiện thỏa thuận này nhưng điều đó hãy để cho các chuyên gia quyết định”, Tổng thống Putin nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News sau khi dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump ở Helsinki vào hôm 16-7.

ảnh 1

Tổng thống Putin sẵn sàng kéo dài thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân

Hiệp ước START mới là lần thứ 3 Mỹ và Nga kí thỏa thuận kiểm soát vũ khí hạt nhân. Nó bắt đầu có hiệu lực từ năm 2011 và sẽ kết thúc vào năm 2021. Hiệp ước này hạn chế số đầu đạn và bom hạt nhân của mỗi nước tham gia ở con số 1550.

Các loại tên lửa và máy bay ném bom hạt nhân sẵn sàng sử dụng được giới hạn ở mức 700 đơn vị, trong khi số lượng các phương tiện triển khai vũ khí hạt nhân dự phòng là 800 đơn vị.

Hiệp ước START mới có thể được kéo dài thêm 5 năm sau khi hết hạn vào 2021. Cả 2 nước đều tuyên bố đã tuân thủ đúng giới hạn của hiệp ước vào tháng 2 năm nay. Tuy nhiên, Nga nghi ngờ việc Mỹ biến đổi một vài tàu ngầm và máy bay ném bom hạt nhân sang mang theo vũ khí thông thường khi cho rằng, không có cách nào để xác nhận đây là sự thật.

Trong khi Tổng thống Trump thường xuyên chỉ trích đây là thỏa thuận tồi tệ của người tiền nhiệm, nhiều người ủng hộ lại cho rằng, nó đã tạo ra một cơ chế theo dõi mới hiệu quả, bao gồm việc trao đổi dữ liệu nhằm để 2 bên cùng xác nhận sự tuân thủ với thỏa thuận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top