Nga dọa tấn công phủ đầu “lá chắn châu Âu”

0 Hoàng Cường ((Theo Reuters/AFP))
ANTĐ Đại tướng Nikolai Makarov, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, ngày 3-5 cảnh báo Matxcơva có thể tấn công phủ đầu hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO ở châu Âu để bảo vệ an ninh nước này. 
ảnh 1
Tên lửa Iskander sẽ được Nga triển khai tới Kaliningrad, giáp biên giới với Ba Lan

Phát biểu tại hội nghị quốc tế về vấn đề phòng thủ tên lửa giữa Nga, Mỹ và NATO ở Thủ đô Matxcơva, Đại tướng Nikolai Makarov nhấn mạnh, Nga kịch liệt phản đối hệ thống lá chắn tên lửa mà Mỹ đang triển khai nhằm bảo vệ các đồng minh châu Âu khỏi bất kỳ cuộc tấn công nào từ các quốc gia thù địch như Iran. “Việc triển khai các vũ khí tấn công mới ở phía nam và tây bắc nước Nga trong đó có hệ thống tên lửa tầm ngắn Iskander ở Kaliningrad (gần biên giới với Ba Lan) là một trong những khả năng chúng tôi lựa chọn để phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa trên nếu cần thiết”, ông Makarov cảnh báo. 

Trong khi đó, Mỹ nói rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa, được chia làm 4 giai đoạn dự kiến hoàn thành vào năm 2020, gồm các tên lửa đánh chặn đặt tại Ba Lan và Romania, nhằm đáp trả mối đe dọa tiềm tàng từ Iran chứ không nhằm vào Nga. Tuy nhiên, các tướng lĩnh Nga lo ngại với hệ thống phòng thủ trên, trong vài năm, phương Tây sẽ có khả năng bắn hạ các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBMs) của Nga, và làm suy yếu vũ khí hạt nhân nước này. Đại tướng Nikolai Makarov cho hay, việc triển khai những vũ khí như vậy sẽ là “biện pháp cuối cùng” mà Nga hy vọng không bao giờ dùng đến. Ông Makarov thúc giục các nước châu Âu nên cân nhắc quyết định giữa nguy cơ đối mặt với “mối đe dọa thực sự” từ vũ khí Nga và mối đe dọa tiềm tàng từ những nước như Iran. 

Bất chấp sự phản đối của Nga, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen nói rằng tổ chức này hy vọng đạt được một thỏa thuận với Nga về phòng thủ tên lửa. Dù vậy các cuộc đàm phán “gần như lâm vào bế tắc”. Trong khi Nga muốn sự đảm bảo có tính ràng buộc pháp lý rằng hệ thống trên sẽ không được dùng để chống Nga, Mỹ nói rằng nước này không thể tán thành bất kỳ giới hạn chính thức nào đối với hệ thống phòng thủ tên lửa. Bà Ellen Tauscher, Đại diện chuyên trách của Mỹ về các vấn đề ổn định chiến lược và phòng thủ chống tên lửa cho rằng, nhiều khả năng hai bên không đạt được thỏa thuận nào trong năm nay do chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ trong khi chính quyền mới của Nga tuyên thệ nhậm chức.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top