Nga doạ hạn chế đi lại của các nhà ngoại giao Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Moscow vừa cho biết, họ sẽ hạn chế khả năng được di chuyển tự do của các quan chức Mỹ tại Nga nếu Washington thông qua một dự luật có nội dung tương tự đối với quan chức ngoại giao Nga đang ldàm việc tại Mỹ. 

Dự luật giám sát mới của Mỹ đã được thông qua bởi các ủy ban do thám và hạ viện nhưng chưa được thông qua ở thượng viện Mỹ.

Dự luật này sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm chống lại những nỗ lực của Nga trong việc tác động đến quan điểm của nước ngoài và thắt chặt các quy định đối với những nhà ngoại giao Nga ở Mỹ khi muốn di chuyển quãng đường dài hơn 40km tính từ nơi làm việc của họ.

Quan chức Nga tại Mỹ sẽ phải xin phép thực hiện các chuyến đi này và chỉ được làm chấp thuận nếu Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) gửi văn bản lên quốc hội thông báo rằng, quan chức đó từng tuân thủ nghiêm túc các quy định được chính quyền Washington đặt ra.

ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova 

Bình luận về vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã dọa Moscow sẽ thông qua một đạo luật tương tự với quan chức Mỹ: “Chính quyền Washington nên biết rằng, ngoại giao được dựa vào nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau. Các nhà ngoại giao Mỹ tại Nga sẽ được đối xử tương tự. Chúng tôi đang đối đầu với một hành động xuất phát từ tư tưởng chống Nga và thấy đây không khác gì thời kì Chiến tranh lạnh”.

Mỹ tăng cường cảnh giác với quan chức Nga sau nhiều cáo buộc Moscow đã có những hành động động tấn công mạng vào nhiều cơ quan của Đảng Dân chủ, nhằm bóp méo kết quả của bầu cử Mỹ. Ngoài ra, tình báo phương Tây cũng tiết lộ rằng, Nga đang ngày càng có nhiều hành động mờ ám trong một vài năm qua.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top