Nga đình chỉ thỏa thuận hợp tác hạt nhân với Mỹ

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Nga vừa tuyên bố đình chỉ hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực hạt nhân và năng lượng với lí do Mỹ đã vi phạm thỏa thuận, bằng việc áp đặt lệnh trừng phạt Nga về vấn đề Ukraine.

Sắc lệnh ngừng thỏa thuận hợp tác hạt nhân đã được kí bởi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và đăng tải lên trang web của nội các nước này. 90 ngày sau khi phía Mỹ nhận được lời thông báo chính thức từ Nga, sắc lệnh sẽ có hiệu lực.

ảnh 1

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

“Hành động này có liên quan đến các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt đối với Nga trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. Sự trừng phạt đó trực tiếp ảnh hưởng đến các điều khoản đã nêu trong thỏa thuận”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Thỏa thuận hợp tác hạt nhân được Nga và Mỹ kí vào tháng 9-2013 nhằm đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học và kĩ thuật sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Phản ứng với diễn biến mới, phát ngôn viên của Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, Washington sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Nga do nó phục vụ lợi ích của cả 2 nước, trong khi, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Nga sẽ phải hối tiếc về việc này.

Cách đây 2 hôm, Tổng thống Putin cũng vừa đình chỉ thỏa thuận xử lí chất plutonium trong các đầu đạn hạt nhân cũ với Mỹ với lí do “Mỹ liên tiếp có các hành động gây hấn với Nga cũng như không tuân thủ đúng các quy định của thỏa thuận”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top