Nga đề xuất ngăn chặn chiến tranh hạt nhân, Mỹ không một lời hồi âm

0 Hoàng Nguyễn (Theo TASS)
ANTD.VN -TASS ngày 22-2 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Mỹ đã không trả lời đề nghị của Nga về việc tái khẳng định cam kết nỗ lực ngăn chặn chiến tranh hạt nhân.

ảnh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova

"Washington rõ ràng không có tâm thế cho một cuộc thảo luận có ý nghĩa và công bằng về Hiệp ước lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Hơn nữa, họ cho thấy không có sự sẵn sàng để nối lại một cuộc đối thoại song phương có hệ thống về các vấn đề chiến lược và giải giáp. Đề xuất của chúng tôi về việc tái khẳng định cam kết của Nga và Mỹ về các nỗ lực ngăn chặn chiến tranh hạt nhân vẫn chưa được giải đáp. Thay vào đó, Mỹ tập trung vào các nỗ lực để bào chữa bằng bất cứ giá nào cho những thất bại rõ ràng của các cơ quan tình báo đã cung cấp sai hoặc thông tin sai lệch về tên lửa Nga (9M279 cho hệ thống Iskander)", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết sau các cuộc gọi từ các thị trưởng thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, mong muốn Nga và Mỹ giữ INF.

"Mỹ đang đẩy mạnh với những nỗ lực có chủ ý để rời bỏ hiệp ước này. Chúng tôi nhận thức rõ về mối quan tâm của công chúng đối với sự sụp đổ của Hiệp ước INF, có khả năng giáng một đòn mạnh vào an ninh thế giới và sự ổn định toàn cầu. Điều này sẽ gây ra sự xói mòn nhanh hơn của kiến trúc kiểm soát vũ khí và ảnh hưởng tiêu cực cho tương lai của giải trừ hạt nhân và sự ổn định của không phổ biến hạt nhân", bà Zakharova lý giải.

"Nga đã nhiều lần kêu gọi Mỹ và các đồng minh ở châu Âu và châu Á, những người ủng hộ vô điều kiện các chính sách phá hoại của Washington, phải chú ý đến điều này. Chúng tôi đã đề xuất các giải pháp thiết thực để có thể dỡ bỏ các mối quan tâm lẫn nhau, bảo tồn hiệp ước và tiếp tục cuộc đối thoại về giảm vũ khí hạt nhân. Chúng tôi phải khẳng định với sự hối tiếc sâu sắc rằng, tất cả những điều chúng tôi nói ra đều không được chú ý. Chúng tôi chưa bao giờ rút lại bất kỳ đề xuất nào của mình. Tất cả chúng vẫn còn trên bàn. Hy vọng Mỹ cuối cùng sẽ nhận thức ra", bà Zakharova kết luận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top