Nga đề xuất một hội nghị quốc tế về Syria tại Munich, Đức

0 Hoàng Vân (Theo Farsnews)

ANTĐBộ Ngoại giao Nga ngày 29-1-2016 thông báo, muốn tổ chức một hội nghị quốc tế về tình hình Syria, bao gồm các bên liên quan từ phương Tây đến Trung Đông, tại Munich, Đức vào tháng 2 tới.

ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov, dựa trên một thỏa thuận về nguyên tắc giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Moscow đưa ra đề xuất với tất cả các nước tham gia hỗ trợ cho Syria nhóm họp riêng tại Munich (Đức) vào ngày 11-2 tới.

Nhà ngoại giao này cũng cho biết, cuộc họp ở Munich sẽ tạo ra một cơ hội để phân tích cụ thể tình hình, và đưa ra các giải pháp hữu ích cho cuộc xung đột ở Syria.

"Các vấn đề nêu ra trong chương trình nghị sự lần này là làm thế nào để thúc đẩy tiến trình chính trị phù hợp với nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria, làm thế nào để việc chống chủ nghĩa khủng bố có hiệu quả, và biện pháp giải quyết các vấn đề nhân đạo", ông Bogdanov nói.

Đề xuất của Nga đưa ra trong bối cảnh, vòng đàm phán hòa bình mới về Syria dự kiến bắt đầu vào ngày hôm nay (29-1) tại Geneva (Thụy Sĩ) có thể không diễn ra, do bất đồng về việc nhóm đối lập nào sẽ được mời đến dự hội nghị.

Được biết, năm ngoái, 17 quốc gia trong đó có Mỹ, Nga, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran đã tổ chức nhiều vòng đàm phán, với nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Syria, song đến nay vẫn chưa đạt được nhiều tiến bộ. Hiện các nước như Nga hay Mỹ mới chỉ can thiệp vào Syria thông qua các chiến dịch quân sự để tiêu diệt khủng bố, chứ chưa đưa ra được giải pháp hữu hiệu nào, nhằm giúp các bên xung đột chính trị tại nước này ngồi vào bàn đàm phán hòa bình.

Được biết, theo kế hoạch, tại Munich cũng sẽ diễn ra một hội nghị an ninh thường niên bắt đầu từ ngày 12-2.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top